Chiều (3/10), qua tuần tra kiểm soát trên đường tránh TP Vinh (Nghệ An), lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh Nghệ An đã phát hiện chiếc xe đầu kéo có biểu hiện vi phạm quá khổ, quá tải nên yêu cầu tài xế dừng xe để kiểm tra. Sau khi bị dừng xe, lái xe không hợp tác còn gọi cho chủ xe đến tại hiện trường để đôi co với lực lượng chức năng.

Theo đó, sự việc diễn ra lúc khoảng 14h chiều (3/10) trên tuyến đường tránh TP Vinh đoạn chạy qua huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Khi bị lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh Nghệ An dừng xe, yêu cầu hợp tác để kiểm tra vi phạm quá khổ, quá tải, tài xế chiếc xe đầu kéo tải trọng lớn mang BKS: 37C – 19946 đã không chịu phối hợp với lực lượng chức năng.

Nghe An: Chu doanh nghiep van tai chong doi khi bi xu ly vi pham - Anh 1

Ông Sơn (áo trắng) chủ doanh nghiệp vận tải Xuân Chung đã bất chấp lực lượng chức năng, xé giấy tờ xe và đôi co với lực lượng thi hành nhiệm vụ (Ảnh:HP)

Khoảng 20 phút sau khi xe bị dừng, có một người đàn ông tên Sơn xuất hiện tại hiện trường, xưng là chủ xe, chủ doanh nghiệp Xuân Chung (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An). Thay vì yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ và phối hợp với cơ quan chức năng thì ông Sơn lại gây sức ép, xé giấy tờ xe, yêu cầu tài xế không hợp tác, khóa cửa xe đòi bỏ đi.

Nhận thấy tình hình căng thẳng từ phía chủ xe, lực lượng Thanh tra giao thông đã thuyết phục, vận động chủ xe chấp hành, hợp tác tuy nhiên chủ xe vẫn ngoan cố không hợp tác, còn tỏ thái độ bất chấp, coi thường lực lượng thực thi nhiệm vụ, to tiếng cãi vã. Trước diễn biến đó, lực lượng Thanh tra giao thông đã phải gọi cho lực lượng Cảnh sát cơ động có mặt để phối hợp xử lý.

Nghe An: Chu doanh nghiep van tai chong doi khi bi xu ly vi pham - Anh 2

Phải mất 3 tiếng đồng hồ chủ doanh nghiệp cố tình đôi co, gây khó khăn cho việc xử lý của lực lượng chức năng, sau khi được thông báo việc lực lượng chức năng tiến hành gọi xe cẩu tới để cẩu chiếc xe vi phạm về cơ quan để xử lý thì chủ xe bắt đầu mới nhẹ giọng xuống và phối hợp. Đến hơn 17 giờ thì chiếc xe vị phạm đã được đưa về bến bãi để xử lý theo quy định. Với những hành vi sai phạm nêu trên, chiếc xe này có thể bị xử lý với mức phạt trên hàng chục triệu đồng.

Thời gian quan, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An, đặc biệt là lực lượng Thanh tra giao thông, hết sức cứng rắn với vấn nạn xe quá khổ, quá tải. Việc gặp phải những tình huống nêu trên là thường xuyên. Tuy nhiên, vừa mềm mỏng, vừa kiên quyết, lực lượng chức năng vẫn xử lý đến cùng các trường hợp cố tình vi phạm. Nhiều doanh nghiệp dù đã ký cam kết không vi phạm về chở quá khổ, quá tải, thế nhưng việc chấp hành lại đi ngược lại với cam kết.

Hoàng Phạm