Cuối tuần qua, Sở Y tế Hà Nội đã long trọng tổ chức hội nghị biểu dương người tốt, việc tốt ngành Y tế năm 2016. Tại hội nghị, 17.774 cá nhân trong tổng số hơn 23 nghìn cán bộ đạt danh hiệu người tốt, việc tốt cấp cơ sở; 1.566 cá nhân đạt danh hiệu người tốt, việc tốt cấp ngành; 2 cá nhân được Sở Y tế công nhận việc tốt. Ngoài ra, còn có 30 cá nhân tiêu biểu được UBND TP tặng danh hiệu người tốt, việc tốt và 4 cán bộ y tế đã được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp TP.

Nganh Y te bieu duong gan 18 nghin nguoi tot, viec tot - Anh 1

Các cá nhân tiêu biểu được TP tặng danh hiệu người tốt, việc tốt của TP Hà Nội Ảnh: VT

Việc tốt nhỏ, ý nghĩa lớn

Nhiều năm qua, phong trào thi đua người tốt, việc tốt đã được toàn thể cán bộ công chức viên chức, người lao động ngành Y tế Hà Nội hưởng ứng và triển khai có hiệu quả.

Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, qua phong trào thi đua, với hàng ngàn việc làm tốt dù rất nhỏ của mỗi cán bộ ngành Y tế Hà Nội đã góp phần quan trọng để ngành Y tế hoàn thành nhiệm vụ chính trị là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đồng thời, tạo nên một khối đoàn kết vững chắc, cùng nhau thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch công tác đề ra trong 9 tháng đầu năm 2016.

Cũng theo TS Nguyễn Khắc Hiền, trong năm 2016, mặc dù dịch bệnh trong nước, trên thế giới, các nước trong khu vực diễn biến rất phức tạp song tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hà Nội vẫn được kiểm soát tốt. Với các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh, ngành Y tế Hà Nội đã bảo đảm trên 95% trẻ trong độ tuổi được tiêm đủ 8 loại vắc xin miễn phí. Các chương trình y tế nhằm chủ động phòng, chống một số bệnh dịch nguy hiểm, phòng chống thiếu vi chất, dinh dưỡng cộng đồng, vệ sinh học đường, phòng chống các bệnh không lây nhiễm được triển khai hiệu quả.

Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) cũng luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Sở Y tế đã chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương tham mưu UBND TP ban hành các văn bản chỉ đạo và triển khai các hoạt động trọng tâm về an toàn thực phẩm (ATTP), xây dựng quy chế phối hợp 3 sở nhằm thúc đẩy sử dụng rau an toàn. Cùng với đó là triển khai và duy trì hoạt động mô hình cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống tại các phường, thị trấn của 29 quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội giai đoạn 2013 - 2015; mô hình cải thiện ATTP tại 198 phường, thị trấn; mô hình điểm thức ăn đường phố tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, tuyến phố Núi Trúc, quận Ba Đình…

Đặc biệt, việc triển khai mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường theo quyết định 38 của Chính phủ đã được Bộ Y tế đánh giá cao.

Đổi mới để hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Mới đây, UBND TP đã có quyết định công nhận 4 thầy thuốc của ngành Y tế Hà Nội đạt danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, 24 Thầy thuốc ưu tú, ghi nhận cống hiến của những thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân Thủ đô.

Bên cạnh đó, ngành Y tế Hà Nội cũng nâng cao công tác khám, chữa bệnh (KCB); triển khai bệnh viện vệ sinh, tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện; đẩy mạnh phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương và các nước trong khu vực.

Đồng thời, tổ chức triển khai các đề án, mô hình để nâng cao chất lượng dân số của TP như: Đề án tầm soát phát hiện sớm dị tật bẩm sinh thông qua sàng lọc trước sinh và sơ sinh; kế hoạch kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2025.

Cho đến thời điểm này, tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 62,7%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 73,74%; tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 111,8%. Đội ngũ cán bộ y tế cùng với dân số đang nỗ lực để đến cuối năm 2020, có khoảng 80% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, và 85% trẻ sơ sinh được sàng lọc, và có khoảng 50% trẻ sơ sinh được sàng lọc tim bẩm sinh.

Với công tác KCB, trong thời gian vừa qua, ngành Y tế đã có nhiều đổi mới để hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Kế hoạch “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đã được triển khai rộng rãi đến từng cán bộ, nhân viên. Sự thay đổi rõ nét nhất được nhìn thấy ở ngay khoa khám bệnh của mỗi bệnh viện. Đó là cải tiến các hoạt động của khoa khám bệnh; có bộ phận tiếp đón, hướng dẫn người bệnh; tăng cường cơ sở vật chất phục vụ người bệnh; áp dụng công nghệ thông tin trong quy trình KCB; tăng thêm bàn khám; nâng cao chất lượng xét nghiệm.

TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết, phong trào thi đua người tốt, việc tốt đã được ngành Y tế Hà Nội duy trì trong nhiều năm qua. Song để đáp ứng được nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian tới, các đơn vị và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần tiếp tục tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do TP, Bộ Y tế phát động; động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nêu cao tinh thần trách nhiệm phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về y tế theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI và kế hoạch của ngành Y tế giai đoạn 2016 - 2020.

Nganh Y te bieu duong gan 18 nghin nguoi tot, viec tot - Anh 2

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp TP của UBND TP Hà Nội cho các thầy thuốc tiêu biểu của ngành Y tế. Ảnh: VT

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện tốt lời dạy của Bác với cán bộ ngành Y tế.

Triển khai mạnh mẽ và sâu rộng tới từng cán bộ y tế thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình KCB; triển khai hoạt động điều trị ban ngày, đăng ký khám bệnh qua điện thoại; tổ chức tốt công tác đón tiếp, hướng dẫn rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh.

Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, thủ trưởng đơn vị trong chỉ đạo hưởng ứng phong trào thi đua; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách nhiệm vụ cũng như công tác thi đua, khen thưởng. Trong bình xét thi đua cần quan tâm, ưu tiên cán bộ trực tiếp tham gia công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Đồng thời, phát hiện, biểu dương kịp thời gương người tốt, việc tốt, những hành động đẹp hết lòng vì người bệnh cũng như phục vụ cộng đồng để nhân rộng trong toàn ngành. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền về điển hình trong phong trào thi đua.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 10 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc đã được các cấp khen thưởng.

Sở Y tế đã kịp thời khen thưởng đột xuất 11 cá nhân của Bệnh viện Tim Hà Nội; 6 cá nhân của Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức; một tập thể của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vì những thành tích trong KCB, chăm sóc người bệnh.

Sở Y tế cũng đã đề nghị với Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho một tập thể, Huân chương Lao động hạng Nhì cho một tập thể, Huân chương Lao động hạng Ba cho 5 cá nhân; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 6 tập thể và 5 cá nhân.

Thương Lê