(Tin Nóng) Ngành hàng không hiện đóng góp 6 tỉ USD cho GDP Việt Nam và tạo ra hơn 230.000 việc làm. Trong giai đoạn 2008-2013, lượng khách đi lại bằng đường hàng không của VN đã tăng thêm 96%.

Hiệp hội vận tải Hàng không quốc tế đánh giá VN là thị trường hàng không đang phát triển nhanh và năng động - Ảnh: Mai Vọng

Ông Tony Tyler, Tổng Giám đốc Hiệp hội vận tải Hàng không quốc tế (IATA) phát biểu như vậy tại hội thảo Aviation Day tại Hà Nội ngày 27.8 với chủ đề “Hàng không: Chắp cánh tăng trưởng kinh tế và kết nối VN với thế giới”, do IATA phối hợp Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức.

“VN là thị trường hàng không năng động và phát triển nhanh chóng. Sự phát triển mạnh mẽ của hàng không sẽ mang lại lợi nhuận rất lớn cho nền kinh tế VN. Do vậy, lĩnh vực hàng không cần được coi trọng như một ngành kinh tế chiến lược và cần được quan tâm đúng đắn”, ông Tony Tyler nhận định.

Với sự tham dự của hơn 140 đại biểu là đại diện của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhà chức trách hàng không, đại diện của các hãng hàng không và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, hội thảo là diễn đàn để thảo luận về những cơ hội, thách thức đối với sự phát triển của ngành hàng không VN.

Theo ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không VN, đối với các hãng hàng không VN, điều quan trọng nhất để phát triển bền vững là đảm bảo an toàn bay tuyệt đối và hoàn thiện chất lượng dịch vụ tới khách hàng, đặc biệt là nâng cao các chỉ số khai thác, đảm bảo đúng giờ.

Theo dự báo của IATA về ngành hàng không trong giai đoạn từ 2003 - 2007, Việt Nam xếp thứ 7 trong số những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới với tỷ lệ vận chuyển hành khách quốc tế đạt 6,9%; vận chuyển hàng hóa quốc tế đạt 6,6%. Cùng sự tự do hóa vận tải hàng không trong ASEAN, nhu cầu đi lại được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng từ năm 2015.

Hội thảo Aviation Day được tổ chức tại VN đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngành hàng không thương mại thế giới.

Ngày 1.1.1914, ngành hàng không bắt đầu được hình thành với 1 chiếc máy bay, vận chuyển 1 hành khách trên 1 đường bay.

Năm 2013, ngành hàng không đã vận chuyển được 3,3 tỉ hành khách và 52 triệu tấn hàng hóa an toàn, đạt 100.000 chuyến bay/ngày, cung cấp việc làm cho 58 triệu người trên thế giới, hàng hóa vận chuyển đường hàng không chiếm 1/3 tổng lượng hàng hóa được vận chuyển trên toàn thế giới.

Mai Vọng