Từ tình trạng lệnh trừng phạt treo lơ lửng trên đầu, bây giờ Moskova không những "chiếm được tình cảm" của châu Âu mà còn kiếm được "món hời" từ các công ty trong khối này, điều này khiến Mỹ vô cùng tức tối.

Mới đây, theo tờ Der Spiegel của Đức cho hay, các công ty ở nước này đang rất quan tâm đến Nga và đã tăng gấp đôi vốn đầu tư của họ vào Moskova trong năm nay.

Theo con số thống kê từ ngân hàng Bundesbank của Đức, các công ty của nước này đầu tư 1.730.000.000 bảng Anh (tương đương với 1,88 tỷ đô la) vào Nga chỉ trong sáu tháng đầu năm nay, trong khi tổng đầu tư trong cả năm 2015 chỉ là 1.780.000.000 bảng Anh. Có thế thấy con số đã tăng lên gần như gấp đôi, đây là một dấu hiệu vô cùng đáng mừng cho điện Kremlin.

Nga vua chiem duoc 'tinh cam', vua lay duoc von 'khung' cua EU, My bat luc - Anh 1

Nga vừa chiếm được 'tình cảm', vừa lấy được vốn 'khủng' của EU, Mỹ bất lực

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, gần đây đã có hàng trăm dự án đầu tư mới của Berlin vào Moskova, tăng hơn 60% so với năm ngoái. Đức cũng đang dẫn đầu trong các quốc gia rót vốn vào Nga, theo sau đó là hàng loạt các quốc gia khác nằm trong khối EU. Thương mại song phương giữa hai quốc gia này đã đạt ngưỡng cực lớn, lên tới 80 tỷ euro (tương đương với 89.800.000.000 đô la).

Có thể thấy, từ khi EU quyết định nương nhẹ với Nga, quốc gia này gần như đã lật được thế cờ. Từ tình trạng lệnh trừng phạt bổ sung treo lơ lửng trên đầu, nều kinh tế có thể tụt dốc không phanh bất kể lúc nào, bây giờ Moskova không những "chiếm được tình cảm" của châu Âu mà còn kiếm được "món hời" từ các công ty của các nước thành viên trong khối này.

Trước đó, trời Tây đã có một loạt những động thái đấu dịu với chính quyền ông Putin nhằm giảm thiểu xung đột. Trong Hội nghị thượng đỉnh diễn ra cách đây ít ngày, nếu như kế hoạch ban đầu là sẽ bổ sung thêm các chính sách hà khắc lên Nga thì sau đó EU đã không thể nào đưa ra được quyết định chung, thay vào đó Syria lại là phía phải chịu thêm hình phạt.

Thậm chí, người phát ngôn của châu Âu còn tuyên bố rằng muốn ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền ông Putin. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết Liên minh châu Âu không tìm cách gia tăng căng thẳng với Nga và đang mở cửa cho một cuộc đối thoại về các vấn đề hiện tại.

Và tất nhiên, việc EU "âu yếm" Nga như thế này, người thấy nóng mặt nhất không ai khác chính là Hoa Kỳ, nếu như đa số các nước thành viên trong Liên minh châu Âu EU đều đã xuôi theo hướng hòa hoãn với Nga thì chính quyền ông Obama vẫn mạnh mẽ tuyên bố sẽ chống lại chính quyền ông Putin đến cùng. Hiện Mỹ vẫn đang tiếp tục bàn bạc việc ban hành hình phạt bổ sung đối với điện Kremlin.

Tiêu Giao (Theo Sputnik, CNN)