Ngoại trưởng Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích rõ tuyên bố chống lại Assad ở Syria, Nga chưa động binh là bởi còn nhân nhượng Thổ?

Ngày 30/11, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định Điện Kremlin hy vọng Ankara sẽ đưa ra lời giải thích về tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ rằng sẽ lật đổ Tổng thống Syria.

“Tuyên bố của ông Erdogan thực sự là tin gây sốc. Đây là một tuyên bố rất nghiêm trọng. Tuyên bố này mâu thuẫn với sự hiểu biết của chúng ta về một nhà nước, nơi có lực lượng vũ trang được hiện diện hợp pháp trong lãnh thổ của Syria, dựa trên cơ sở thông điệp của chính quyền hợp pháp. Đó là điều rất quan trọng cần nhớ”, ông Peskov nói.

Nga van nhan nhuong Tho Nhi Ky sau cu 'vo mat' - Anh 1

Nga khó chịu nhưng vẫn chưa muốn gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cũng khẳng định, còn quá sớm để nói về những tác động có thể từ phát biểu của ông Erdogan đối với quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ. “Trước khi đưa ra bất kỳ phán quyết nào, chúng tôi muốn nhận được một lời giải thích về quan điểm này”, ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, phát biểu tại một hội nghị ở Istanbul, Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự ở Syria nhằm “chấm dứt sự cai trị của Bashar al-Assad”, đi ngược lại với quan điểm của Nga khi hoạt động quân sự ở quốc gia Trung Đông này.

Khi Moscow cho Ankara thời gian để giải thích về tuyên bố gây sốc của mình, nó cho thấy sự nhân nhượng đối với Thổ Nhĩ Kỳ, cho họ một cơ hội gặp nhau giải thích trước khi Nga thực sự muốn xuống tay.

Sau vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hồi tháng 11/2015, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã ngày càng "lì" hơn trước những đòn phản ứng từ phía Nga. Thổ Nhĩ Kỳ cũng bất chấp mối quan hệ được nối lại sau vụ đảo chính thất bại đã 'vỗ thẳng mặt' Moscow khi đưa quân sang Syria và tuyên bố sẽ chỉ tiêu diệt chế độ Assad.

So với những gì đã xảy ra với chiếc F-16 bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hồi năm ngoái, lần này đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã phát ngôn về việc chấm dứt chế độ ông Assad, lại đưa ra trong lúc chiến dịch chống khủng bố ở Syria đang đến hồi quyết liệt và lực lượng quân đội Thổ cũng như lực lượng nổi dậy được Thổ hỗ trợ đã nhiều lần giáp mặt với quân đội Syria.

Nga van nhan nhuong Tho Nhi Ky sau cu 'vo mat' - Anh 2

Dự án dầu khí Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga chịu nhịn Erdogan nhiều vấn đề.

Việc phản ứng gay gắt với Thổ Nhĩ Kỳ giống như vụ đâm sau lưng cách đây hơn 1 năm sẽ khiến Moscow phải cân nhắc bởi những lợi ích ngày càng lớn giữa hai nước. Dự án dầu khí Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sau gần 1 năm lạnh nhạt, cũng như trừng phạt kinh tế khiến Moscow chậm trễ nhiều kế hoạch. Chưa kể, những ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Nga ở Trung Đông vẫn cần 'người đỡ lưng' Thổ Nhĩ Kỳ.

Vì lợi ích trực tiếp của Moscow sau tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về việc tiêu diệt chế độ Assad là không có, Moscow khó lòng hoặc không muốn áp đặt bất cứ lệnh cấm vận, trừng phạt nào đối với Ankara. Erdogan dường như đang đi guốc mộc trong bụng Moscow!

Đông Phong