Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov đã chính thức thông báo với Hoa Kỳ nếu như nước này ngăn cản các nhà ngoại giao Nga truy cập vào các trạm bỏ phiếu Mỹ sẽ gặp phải phản ứng dữ dội từ Moskova.

"Các quan chức thực thi pháp luật của chính quyền Mỹ đã ngăn cản đại diện đến từ Nga tham gia vào việc giám sát quá trình bỏ phiếu của nước này trong ngày hôm nay. Chúng tôi chính thức cảnh báo Hoa Kỳ nếu như nước này cố tình ngăn cản các lãnh đạo Moskova tham gia quá trình giám sát thì ngay từ đầu Hoa Kỳ cũng không nên tham dự vào quá trình bỏ phiếu ở cuộc bầu cử Nga", ông Ryabkov nói với tờ RIA Novosti.

Trước đó, theo tờ Sputnik, các quan chức chính phủ Mỹ ở các bang Oklahoma, Louisiana và Texas đã từ chối yêu cầu giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra trong tháng 11 này theo yêu cầu của Nga.

Nga tuyen bo My se gap 'rac roi lon' neu ngan can Nga giam sat bau cu - Anh 1

Nga tuyên bố Mỹ sẽ gặp "rắc rối lớn" nếu ngăn cản Nga giám sát bầu cử

"Thật không may, chúng tôi đã nhận được những phản ứng tiêu cực mà chủ yếu là sự đe dọa từ phía Washington bởi sự hiện diện của chúng tôi tại các trạm bỏ phiếu và họ coi đây như là một hành động phạm tội", đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình hôm thứ Sáu.

"Đây là vấn đề về việc tôn trọng thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao, chúng tôi đã gửi yêu cầu của mình với mong muốn tham gia giám sát quá trình bỏ phiếu ở một số địa phương giống như việc đại diện Hoa Kỳ đã tham gia giám sát cuộc bỏ phiếu của chúng tôi, tuy nhiên, những gì chúng tôi nhận được đó là sự đe dọa."

Những sự việc này diễn ra hoàn toàn trái với những gì Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố trước đó rằng nước này rất hoan nghênh sự tham gia giám sát của Nga trong quá trình bỏ phiếu.

“Chúng tôi đã nói với chính phủ Nga rằng chúng tôi hoan nghênh họ tới giám sát cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”, AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói hôm 21/10. Cũng theo ông Kirby, Mỹ không có bất kỳ chính sách nào từ chối các quan sát viên Nga.

Phát ngôn viên John Kirby cho biết thêm, giới chức Nga từng được đề nghị tham gia vào nhóm của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), chuyên giám sát các cuộc bầu cử tại các nước thành viên, trong đó có Mỹ.

“Thực tế rằng, họ đã chọn cách không gia nhập vào phái đoàn giám sát của OSCE, điều này cho thấy đây chỉ là một chiêu quảng cáo của Nga”, ông Kirby nói thêm, đồng thời cho biết các quan sát viên Nga có thể tự xin ý kiến của các bang riêng lẻ ở Mỹ để được trao quyền giám sát bầu cử và Washington sẽ không cản trở việc này.

“Chúng tôi tin vào sự ổn định, an ninh và sức mạnh của tiến trình bầu cử. Chúng tôi không cần giấu giếm gì cả”, ông Kirby nhấn mạnh.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Churov đã lên tiếng nghi ngờ về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có gian lận. Ông nói rằng ông thật sự ngạc nhiên khi Cục điều tra Liên bang và Cơ quan tình báo Trung ương đã tham gia rất tích cực vào cuộc bầu cử năm nay.

"Tôi thật sự ngạc nhiên bởi sự tham gia tích cực của hai tổ chức CIA và FBI trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay", ông Churov nói với tờ RIA.

Ông nghi ngờ việc hai tổ chức này luôn sát cánh không rời trong suốt quá trình chạy đua như muốn che đậy sự gian lận về số phiếu bầu đã bị thay đổi, ông cũng thách thức chính quyền ông Obama công khai toàn bộ giấy tờ, con số thống kê về số phiếu bầu, số cử tri và kết quả chung cuộc.

Tiêu Giao