Giữa lúc quan hệ Mỹ-Nga đang căng thẳng, hôm 11.10, quân đội Nga nói sẽ hợp tác với Trung Quốc trong nỗ lực chống lại mối đe dọa từ chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Nga-Trung bat tay doi pho la chan ten lua My - Anh 1

Tại một diễn đàn an ninh ở Trung Quốc ngày 11.10, Trung tướng Viktor Poznikhir thuộc Tổng tham mưu quân đội Nga đã cáo buộc Lầu Năm Góc phát triển lá chắn tên lửa này như một phần kế hoạch cho một cuộc tấn công hạt nhân tiềm năng.

Nga và Trung Quốc thường xuyên bày tỏ lo ngại về lá chắn tên lửa của Mỹ, nhưng ông Poznikhir không có bất kỳ sự dè dặt ngoại giao nào trong bài phát biểu thẳng thắn của mình, phản ánh một sự rạn nứt mở rộng giữa Mátxcơva và Washington.

“Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng Mỹ hy vọng đạt được khả năng tấn công bất cứ khu vực nào trên thế giới, bao gồm cả Nga và Trung Quốc, với các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân mà không bị trừng phạt”, ông Poznikhir nói.

Vị trung tướng Nga nói thêm, cả Nga và Trung Quốc đã có biện pháp đối phó với chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ, nhưng không nêu chi tiết.

Ông Poznikhir lưu ý rằng Nga và Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận đầu năm nay để mô phỏng một hành động chung nhằm chống lại cuộc tấn công tên lửa dưới sự bảo vệ của một hệ thống phòng thủ tên lửa gần biên giới. Cũng theo quan chức này, Mátxcơva và Bắc Kinh sẽ tiến hành một cuộc tập trận tương tự vào năm tới.

Thảo Nguyên