Nga đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "Sách trắng" về hành động của Mỹ ở Syria, vốn gây ra thiệt hại và thương vong lớn cho dân thường.

Nga trinh "Sach trang" ve Syria len Hoi dong Bao an - Anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu tại Moskva, Nga ngày 29/9. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Ngày 3/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Liên bang Nga đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) "Sách trắng" về hành động của Mỹ ở Syria, vốn gây ra thiệt hại và thương vong lớn cho dân thường.

Trả lời họp báo, bà Zakharova giải thích rằng ở đây đang nói đến tài liệu nhiếp ảnh ghi lại các hành động quân sự do Mỹ và các đồng minh thực hiện ở Syria. Bà cho hay: "Danh sách những bức ảnh này hình thành nên 'Sách trắng' do Nga lưu hành tại HĐBA LHQ".

Bà cũng bày tỏ sự ngạc nhiên trước phản ứng bất ngờ của Bộ Ngoại giao Mỹ, khi họ nói rằng họ biết về "Sách trắng", nhưng sẽ không bình luận về nó.

Đồng thời, bà Zakharova nói rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ quan tâm đến tài liệu của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và các tổ chức có vấn đề đáng ngờ khác, trong khi những chứng cứ đã được chuẩn bị chính thức và bàn giao với tư cách là tài liệu chính thức cho HĐBA LHQ thì Washington lại từ chối bình luận.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ thông tin nói rằng nhiều binh sĩ Nga đã bị thiệt mạng khi trực thăng của Lực lượng Không quân - Vũ trụ nước này bị bắn ở Syria.

Theo nguồn tin Trung tâm Hòa giải của Nga ở Syria, ngày 3/11 khi thực hiện chuyến bay theo kế hoạch cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo tới một trong những điểm dân cư khi cách thành phố Palmyra (tỉnh Hamah) khoảng 40km về tây bắc máy bay của Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Khi phi hành đoàn đang kiểm tra máy bay thì bị phiến quân tấn công bằng pháo cối. Máy bay bị hư hỏng nặng không thể tự quay trở lại sân bay nơi cất cánh. Các binh sĩ nhanh chóng được máy bay tìm kiếm cứu nạn đưa đến căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria và không ai bị thương.

TTXVN/Tin Tức