Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm thứ ba 01/11 đã cáo buộc các lực lượng nổi dậy Syria đã pháo kích ồ ạt vào khu dân cư thành phố Aleppo.

Nga to cao quan noi day Syria phao kich o at vao khu dan cu Aleppo - Anh 1

(Ảnh minh họa)

Theo NY Times, ông Shergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết hơn 2.000 chiến binh được hỗ trợ bởi hàng chục xe tăng và xe bọc thép đã phát động tấn công vào các khu nhà ở, trường học và bệnh viện trong các khu vực do chính phủ kiểm soát. Ông Shoigu cũng cáo buộc quân nổi dậy đã chặn thường dân rời khỏi các khu vực do chúng kiểm soát bằng vũ lực.

Các phiến quân ở Aleppo đã bắt đầu một chiến dịch tấn công lớn vào hôm thứ sáu nhằm phá vỡ vòng vây của quân chính phủ tại các quận phía đông thành phố bị các nhóm này kiểm soát từ năm 2012.

Theo ông Shoigu, Nga đã ban hành lệnh cấm không kích tại Aleppo bắt đầu từ thứ ba ngày 16/10. Vào tuần trước, quân đội Nga đã đệ trình Tổng thống Vladimir Putin cho phép khởi động lại các hoạt động không kích do sự tấn công của phiến quân, nhưng đề nghị này đã bị bác bỏ.

Dmitry Peskov, phát ngôn viên của ông Putin cho biết Tổng thống Nga tin rằng nên duy trì lệnh cấm không kích, nhưng đưa ra cảnh báo các cuộc tấn công của phiến quân có thể sẽ làm thay đổi cách thức thi hành của lệnh cấm.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov vào hôm thứ ba đã đáp trả những lời chỉ trích của Mỹ về các hoạt động của Nga tại Syria bằng cách đưa ra cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu đã ném bom làm thiệt mạng nhiều thường dân trong chiến dịch tấn công ở thành phố Mosul, Iraq.

Cũng trong ngày thứ ba, các quan chức hàng đầu của quân đội Nga đã tổ chức hội đàm với Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình chiến sự ở Syria, đây là một dấu hiệu cho thấy Moscow muốn mở rộng kết nối quân sự với Ankara.

Các cuộc đàm phán giữa Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov và người đồng cấp với ông tại Thổ Nhĩ Kỳ, tướng Hulusi Akar đã diễn ra từ sau phiên họp tháng 9 tại Ankara. Hai vị chỉ huy hàng đầu của quân đội hai nước cũng đã hội đàm với nhau trong tháng 10 ở Istanbul.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào hôm thứ ba ông Gerasimov là ông Akar đã thảo luận về việc "hợp tác giải quyết xung đột tại Syria", trong đó có đề cập đến vấn đề bình thường hóa tình hình tại Aleppo và tình hình trên biên giới Syria - Iraq trong bối cảnh diễn ra các hoạt động chống khủng bố ở Mosul.

Phan Hoàng