Nga cảnh báo rằng, Moscow sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đáp trả kế hoạch tăng cường quân sự gần biên giới Nga của NATO.

Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko lên tiếng cảnh báo rằng, Moscow không thể không thực hiện các biện pháp cần thiết để trả đũa kế hoạch tăng cường quân sự ở Đông Âu của NATO .

Đại sứ Alexander Grushko đưa ra cảnh báo trên vào ngày 27/10 ngay sau cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng khối đồng minh quân sự phương Tây tại thủ đô Brussels của Bỉ.

Nga ra canh bao sac lanh ve ke hoach dieu binh cua NATO - Anh 1

Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko đưa ra cảnh báo sắc lạnh về kế hoạch điều binh của NATO (Ảnh AP)

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, việc NATO có kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự tại Ba Lan và Baltic, gần Nga, sẽ không thể không vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Moscow. Ông cũng cáo buộc NATO thổi phòng mối đe dọa Nga để mở rộng về phía Đông.

“Khối đồng mình quân sự này vẫn không hiểu được rằng những biện pháp của họ sẽ không thể không nhận phản ứng đáp trả từ phía Nga", đái sứ Alexander Grushko nói.

“Câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Phải chăng sẽ có làn sóng nghi ngờ mới từ phía NATO về cái gọi là "mối đe dọa Nga" và vòng xoáy tiếp theo của cuộc "chạy đua vũ trang"? Chúng tôi cho rằng, con đường như vậy sẽ chẳng dẫn tới đâu", ông Grushko nhấn mạnh.

Theo đại sứ này, các hoạt động của NATO rõ ràng nhằm tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu và Biển Đen.

NATO muốn gửi các nhóm chiến đấu gồm 4.000 quân tới các quốc gia Baltic và Ba Lan vào đầu năm tới. Đây sẽ là hoạt động tăng cường quân sự lớn nhất gần biên giới Nga kể từ Thế chiến 2.

Khối đồng minh quân sự này đã ngừng tất cả các mối quan hệ với Moscow vào tháng 4/2014, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Ngay sau đó, một cuộc xung đột vũ trang đã nổ ra tại miền Đông Ukraine. Chính phủ Ukraine nhiều lần cho rằng Nga “nhúng tay” vào cuộc xung đột, tuy nhiên Moscow bác bỏ cáo buộc này.

NM (Theo Press TV)