Nguồn tin Sputnik ngày 28-11 cho biết, tập đoàn Almaz-Antey của Nga đã bắt đầu nghiên cứu phát triển các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung, nhằm thay thế Buk-M3 mới.

Nga phat trien he thong ten lua phong khong the he moi, thay Buk-M3 - Anh 1

Hệ thống tên lửa phòng không Antei-2500 (trái) và hệ thống phòng không Buk-M2E của Nga

Trước đó, tập đoàn Almaz-Antey đã chuyển một sư đoàn các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung Buk-M3 mới cho Bộ Quốc phòng Nga.

Theo lời ông Yan Novikov, Giám đốc điều hành Almaz-Antey, trong một thời gian ngắn kể từ khi công bố Buk M3, nhóm cán bộ kỹ thuật của tập đoàn đã tạo ra một sản phẩm quan trọng, mà hiệu quả của nó cao gấp 1,5 lần so với công nghệ thế hệ trước.

"Chúng tôi không dừng lại ở kết quả đã đạt được, mà đã bắt đầu công việc phát triển thiết kế thử nghiệm nhằm tạo ra các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung thế hệ tiếp theo", ông Novikov nói với các phóng viên báo chí hôm 28-11.

Buk M3 là một hệ thống tên lửa phòng không tầm trung mới của Nga. Nó là một phiên bản hiện đại hóa của hệ thống tên lửa Buk -M1 và Buk-M2. Thậm chí tính năng của Buk-M3 cũng vượt trội hơn so với hệ thống phòng không tầm xa S-300P cũ. Buk M3 sử dụng một tên lửa 9M317M mới, có tầm bắn lên tới 70 km với độ cao tối đa là 35 km. Về thiết kế, nó khác hoàn toàn so với các tên lửa Buk cũ, nhỏ gọn hơn các tên lửa được sử dụng trên các hệ thống Buk M1 và Buk M2.