Phía Nga nói tin vịt từ truyền thông Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định đang giúp Nga tăng hỏa lực chống IS.

Thông tấn TASS của Nga hôm 16/5 đã dẫn lời phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov bác bỏ những tin đồn báo chí "vô nghĩa" về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ thông tin mật về tình hình ở Syria với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Đây không phải là chủ đề của chúng tôi. Chúng tôi không muốn có bất cứ bình luận gì liên quan đến những điều vô nghĩa này. Đó là điuề vô nghĩa. Không cần phải khẳng định hay phủ nhận" - ông Peskov khẳng định.

Nga- My mau thuan ve vu ong Trump lo tin mat - Anh 1

Tổng thống Trump có thể tiết lộ thông tin mật, cũng có thể không, hoặc thông tin đó chỉ là "tin vịt".

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Bộ Ngoại giao Nga sau khi báo The Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ không nêu tên nói rằng Tổng thống Trump đã tiết lộ thông tin tình báo cho Ngoại trưởng Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak trong cuộc gặp ngày 10/5 ở Nhà Trắng.

Trong khi đó, Reuters dẫn dòng tweet của Tổng thống Donald Trump trên trang Twitter cá nhân, thừa nhận việc ông chia sẻ thông tin tình báo với Nga, khẳng định chia sẻ sự thật với giới chức Nga.

"Là Tổng thống, tôi đã muốn chia sẻ với Nga (tại một cuộc gặp được lên kế hoạch công khai ở Nhà Trắng) những thông tin liên quan đến khủng bố và an toàn bay của các hãng hàng không... Điều này hoàn toàn nằm trong quyền hạn của tôi" - đoạn tweet của ông Trump nêu rõ.

Tổng thống Mỹ khẳng định việc chia sẻ thông tin tình báo này là một "lý do nhân đạo" và ông còn muốn Nga tăng cường hỏa lực chống IS và khủng bố.

"Ngoài các lý do nhân đạo, tôi còn muốn Nga tăng cường mạnh mẽ cuộc chiến chống ISIS (Nhà nước Hồi giáo - IS) và khủng bố." - đoạn tweet tiếp.

Tổng thống Mỹ rõ ràng thừa nhận việc ông tiết lộ thông tin mật với các đại diện Nga về tình hình Syria. Mà không những vậy, đó còn là những thông tin đầy giá trị và nhân văn nhằm vào việc tăng cường cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Theo như Washington Post dẫn lời từ 2 quan chức Mỹ giấu tên cho hay, ông Trump đã tiết lộ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov các thông tin tuyệt mật về một hoạt động được lên kế hoạch của IS.

Tuy nhiên, so với khẳng định tin đồn là "tin vịt" từ phía Điện Kremlin, những lời khẳng định của ông Trump đang mâu thuẫn nhau.

Sự mâu thuẫn này không rõ xuất phát từ ngầm ý chưa ăn khớp với nhau giữa Nhà Trắng và Điện Kremlin hay phía Nga không coi những thông tin tình báo này là giá trị?

Ngọc Dương