Báo Al Quds-Al Arabi ngày 24.11 đưa tin Nga đã cung cấp cho Syria hệ thống tên lửa S-300 tiên tiến và đưa các chuyên gia tới nước này để trợ giúp vận hành hệ thống.

Hệ thống tên lửa S-300.

Các tàu chiến của Nga đã tới vùng biển ngoài khơi Syria trong những ngày gần đây, chuyên chở theo hệ thống tên lửa S-300 hiện đại cùng với các chuyên gia cố vấn kỹ thuật giúp Syria triển khai và vận hành hệ thống tên lửa S-300 tiên tiến mà chính quyền Damascus mới nhận được trong những tuần gần đây, thông tin được đăng tải trên báo Al Quds Al-Arabi có trụ sở ở London ngày 24.11 cho hay.

Dẫn các nguồn tin ở Syria và Nga, bài báo cho biết Mátxcơva đánh giá cuộc tấn công của phương Tây nhằm vào Syria như một “dấu ấn” không thể tha thứ.

Mặc dù phe đối lập ở phương Tây ngày càng gia tăng áp lực và thậm chí cả trong thế giới Arab cũng phản đối nhà độc tài Bashar al-Assad đã tiến hành các cuộc tấn công vào người biểu tình tìm cách lật đổ ông, nhưng Nga vẫn luôn ủng hộ cho ông Assad, theo nguồn tin trên bài báo cho hay. Trong khi đó, Nga và các quan chức quân sự Syria đang cùng hợp tác để duy trì chế độ của nhà lãnh đạo Assad, và để tránh một cuộc tấn công có thể xảy ra do NATO hoặc Mỹ và EU tiến hành.

Cùng với tên lửa, Nga đã lắp đặt các hệ thống radar tiên tiến tại tất cả các cơ sở quân sự và công nghiệp trọng yếu của Syria. Hệ thống radar này bao phủ các khu vực phía Bắc và Nam Syria, nơi sẽ có thể phát hiện việc di chuyển binh sĩ hoặc máy bay về hướng biên giới Syria. Các mục tiêu của radar bao gồm phần lớn lãnh thổ Israel, cũng như căn cứ quân sự Incirlik đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ do NATO sử dụng.

Hệ thống tên lửa S-300 được xem là một trong những hệ thống phòng không có uy lực nhất hiện nay. Radar của hệ thống này có thể cùng lúc giám sát 100 mục tiêu trong khi có thể tấn công 12 mục tiêu. Thời gian triển khai hệ thống S-300 chỉ mất 5 phút. Hệ thống này còn có tuổi thọ rất cao mà không cần bảo dưỡng.

Thế Anh (Theo israelnationalnews)