Samsung đang bắt đầu có những dấu hiệu cho thấy sự thay đổi hoàn toàn trong văn hóa làm việc, từ sự nóng vội sang sự chắc chắn trong từng bước đi.

Giới công nghệ chắc chắn còn nhớ câu truyện nổi tiếng vào năm 1995, chủ tịch Samsung thời bấy giờ đã trực tiếp chỉ đạo thiêu hủy 150.000 điện thoại bị lỗi ngay tại nhà máy công ty ở tỉnh Gumi (Hàn Quốc) trước sự chứng kiến của hàng ngàn nhân viên. Đó như là một thông điệp công ty muốn nhắn nhủ rằng: “Đừng để điều đó xảy ra lần nữa!”. Kể từ đó, Samsung dần trở thành một cường quốc trong ngành điện tử tiêu dùng.

Neu muon ton tai, Samsung can thay doi van hoa lam viec - Anh 1

Sau những gì xảy ra, Samsung đang có dấu hiệu thay đổi văn hóa làm việc

Nhưng chỉ hai thập kỷ sau, công ty lại phải quay cuồng xử lý sự cố điện thoại Galaxy Note 7 bốc cháy. Theo các tin đồn, nhiều khả năng công ty sẽ làm điều tương tự như trước đó, đó là đốt hàng triệu Galaxy Note 7 đã thu hồi.

Xem trọng trách nhiệm

Samsung bắt tay vào công cuộc điều tra sự cố Galaxy Note 7 cháy nổ , nhưng chi tiết cuộc điều tra đến nay là rất kín. Theo một số nguồn tin, dường như Samsung đang giữ lại tất cả các thông tin có thể cho đến khi hoàn tất công việc tổ chức lại bộ phận điều hành hàng năm, và nhiều khả năng sẽ có một sự lột xác trong đội ngũ lãnh đạo mảng di động. Sau đó, việc phân tích lỗi chính xác sẽ bắt đầu.

Cũng theo nguồn tin thân cận từ Samsung tiết lộ, nhóm thiết bị điện tử của công ty hiện đang đánh giá lại tất cả mọi thứ trong hoạt động marketing, thiết kế cũng như kỹ thuật để đảm bảo điều tương tự không bao giờ xảy ra nữa.

Neu muon ton tai, Samsung can thay doi van hoa lam viec - Anh 2

Sự cố Galaxy Note 7 là chất xúc tác để Samsung phải thay đổi mình

Rõ ràng đó là một điều khá lạ lẫm với Samsung - một công ty thường hay vội vã đưa ra một vấn đề . Tiêu biểu như đợt thu hồi Galaxy Note 7 đầu tiên, công ty cho rằng nguyên nhân đến từ sai sót trong khâu thiết kế pin của Samsung SDI, nhưng sự thật không phải chỉ như vậy.

Samsung xây dựng thương hiệu của mình bằng cách vội vã tung ra thị trường những sản phẩm đầu tiên trang bị những công nghệ thú vị nhất và mới nhất, từ smartphone đến TV. Đơn cử như trước khi Apple tung Apple Watch, Samsung đã phát hành đến 6 mẫu smartwatch khác nhau. Samsung cũng thường xuyên là công ty đầu tiên giới thiệu những thiết bị mới đầy lôi cuốn, như TV OLED cong.

Nhưng theo Bloomberg, cũng chính hành động nóng vội muốn đánh bại iPhone 7 có thể là lý do tại sao Note 7 gặp khiếm khuyết.

“Nếu không thay đổi, bạn không thể tồn tại”

Thông thường, Samsung sẽ giải quyết vấn đề Note 7 nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, công ty đang chậm lại và đánh giá tất cả mọi thứ trong chu kỳ phát triển sản phẩm. Đó như là một dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong văn hóa làm việc tại Samsung.

Samsung dường như ý thức được rằng, công ty có thể chịu chung số phận như các ông lớn trong ngành công nghiệp như Nokia hay BlackBerry nếu không mạnh dạn thay đổi. Và những người lạc quan cho rằng khủng hoảng với Note 7 chính là chất xúc tác để Samsung làm như vậy.

Neu muon ton tai, Samsung can thay doi van hoa lam viec - Anh 3

Chính vì tâm lý nóng vội muốn đi trước các đối thủ đã khiến Samsung phải ôm hận

Thay đổi là điều rất đáng khen, đặc biệt trong thế giới công nghệ. Samsung đã học được một bài học đáng nhớ, vì vậy họ đã sẵn sàng cho một sự thay đổi. Nhưng thay đổi không phải là điều dễ dàng, bởi văn hóa “nóng vội” đã hằn sâu vào Samsung và khuếch tán rộng rãi sang các hoạt động khác nhau, từ sản xuất chất bán dẫn đến pin.

Trước khi Note 7 gặp sự cố, Samsung đã chuẩn bị nhiều kế hoạch cho chiếc smartphone cao cấp mà công ty ra mắt vào đầu năm sau. Đáng buồn, chúng đã bị làm hỏng bởi Note 7, và Samsung sẽ suy nghĩ lại cách mà hãng cung cấp điện thoại đến công chúng.

Galaxy S8 được cho là có một số thay đổi cơ bản trong thiết kế, và nhiều người kỳ vọng đó sẽ là một sản phẩm ấn tượng trong suốt năm 2017. Nhưng nếu muốn Galaxy S8 thành công, Samsung sẽ phải chứng minh rằng bản thân đã rút ra được những bài học riêng để từ đó đảm bảo quá trình sản xuất sản phẩm trong tương lai trở nên an toàn hơn.

Kiến An theo Business Insider