Không chỉ cần chú ý đến chất lượng thực phẩm, để tránh viêm loét dạ dày cần giữ những thói quen ăn uống cũng như sinh hoạt sau đây:

Nhóm thực phẩm không ăn khi đói

Các loại trái cây có tính a-xít cao, chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi, cà chua, sữa chua… là món ưa thích của nhiều người nhưng với người bị viêm loét dạ dày, cần hạn chế, đặc biệt lưu ý không được ăn những món này khi bụng đói.

Neu khong muon hai da day, can bo ngay nhung thoi quen nay - Anh 1

Hạn chế đồ ăn cứng, nhiều chất xơ

Để giúp dạ dày không phải làm việc nhiều, tốt nhất nên hạn chế những thức ăn cứng, dai, vì sẽ gây cọ xát với niêm mạc dạ dày hoặc bắt dạ dày phải co bóp để nghiền nhiều… Ngoài ra, để giảm “gánh nặng” cho dạ dày, không nên ăn nhiều các thức ăn chế biến dạng chiên, xào, nướng, trộn hay những thức ăn chứa nhiều chất xơ như măng, rau cần...

Neu khong muon hai da day, can bo ngay nhung thoi quen nay - Anh 2

Không ăn quá nóng hoặc lạnh

Nhiệt độ nóng hoặc lạnh có thể kích thích dạ dày tiết a-xít hoặc gây tổn thương dạ dày. Nếu ăn quá nóng sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ăn quá lạnh làm cho nhiệt độ trong dạ dày giảm xuống, các mạch máu trong dạ dày co lại làm giảm co bóp cũng như tiết men để tiêu hóa thứa ăn. Nên sử dụng thức ăn có nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ là tốt nhất.

Neu khong muon hai da day, can bo ngay nhung thoi quen nay - Anh 3

Không ăn quá no trước khi ngủ

Bất kỳ loại thực phẩm nào kể cả những thực phẩm dễ tiêu hóa nhất như sữa tươi, trái cây nếu ăn nhiều trước khi ngủ cũng có thể gây hại cho dạ dày của bạn. Vìlượng thức ăn dư thừa chưa kịp tiêu hóa hết sẽ bị phân hủy và lên men ngay trong dạ dày gây ra đầy bụng, chướng hơi, ì ạch khó chịu.

Ngoài ra, cần duy trì thói quen ăn chậm, nhai kỹ, duy trì giờ ăn điều độ, hợp lý, tránh để bụng quá đói hoặc quá no, sau ăn cần có khoảng nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần luôn thoải mái. Đặc biệt cần lưu ý uống nước đầy đủ, nhất là khi cơ thể bị thiếu nước do đổ mồ hôi nhiều hay thời tiết nóng nắng.

Neu khong muon hai da day, can bo ngay nhung thoi quen nay - Anh 4

Không lạm dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có tác hại nghiêm trọng cho dạ dày. Nó làm giảm sản xuất lượng chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, gây xuất huyết, thậm chí gây loét trong thời gian dài mà không có biểu hiện triệu chứng gì. Vì vậy chúng ta không nên lạm dụng thuốc giảm đau nếu cơn đau có thể khắc phục bằng những biện pháp khác tốt hơn.

MH (Th)