Xem người đẹp 23 tuổi Ngọc Duyên đăng quang Nữ hoàng Sắc đẹp Toàn cầu 2016 (Miss Global Beauty Queen) mà chợt nghĩ: Nếu tôi có con gái, tôi nhất định cho nó đi thi Hoa hậu!

Neu con gai toi dep, toi se ung ho no thi hoa hau! - Anh 1

Ngọc Duyên đăng quang Nữ hoàng Sắc đẹp Toàn cầu 2016. (Ảnh: Facebook)

Xem gì có thể ngán chứ xem thi nhan sắc thì chắc cả đời không ngán được. Ngót cũng đã gần 1 thế kỉ kể từ khi cuộc thi hoa hậu đầu tiên được tổ chức trên toàn thế giới, đến nay sức nóng của nó vẫn còn nguyên.

Vốn cái gì đẹp cũng đã đều được yêu thích, đằng này lại là hoa hậu. Hoa hậu là cái gì chứ? Hoa hậu là người đẹp. Mà người đẹp là tinh túy nhất của mọi cái đẹp trên đời này rồi, nên sao có thể từ chối mà không yêu cho được.

Thi hoa hậu vì thế cũng chẳng phải 1 cuộc thi bình thường, không dành cho những người khuyết tật về nhan sắc, lại càng không có chỗ cho những ai khuyết tật về tâm hồn, nghèo nàn về trí tuệ. Hay nói cách khác dễ hiểu hơn, thi họa hậu là cuộc đua tìm kiếm người đẹp nhất của những người đẹp nhất. Chẳng thế mà với đàn ông, xem hoa hậu là để hưởng thụ, còn với phụ nữ, xem hoa hậu là để ước mơ.

Neu con gai toi dep, toi se ung ho no thi hoa hau! - Anh 2

Phạm Hương đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2015. (Ảnh: Zing)

Tôi cho những cô từng nói mình không mơ ước được làm hoa hậu, đến 90% là nói điêu. Cứ nhận đi, có mất gì đâu! Ai mà chẳng ôm ấp cái vương miện của riêng mình, trong cái thế giới của mình, muốn mình được công nhận, muốn mình toàn diện nhất. Muốn đẹp chẳng có gì sai, đẹp về tâm hồn, đẹp về trí tuệ hay đẹp về hình thức đều chẳng có gì quá xa xỉ với ước mơ.

Tôi không may mắn cho lắm, bố mẹ sinh ra chẳng đẹp, nên nhiều lúc xem hoa hậu nói “ước mơ” vẫn còn là khiêm tốn, mà phải nói là “thèm thuồng” thì đúng hơn. Thực ra, bố mẹ nào sinh con mà chẳng muốn con mình đẹp, lại nhất nhà nào sinh được con gái. 10 nhà sinh con gái thì chắc đến cả 10 nhà đều mong con gái mình xinh đẹp, mà cũng không phải xinh đẹp bình thường đâu, xinh đẹp hơn người lại càng tốt!

Phụ nữ như tôi cũng chẳng nằm ngoại lệ, càng không đẹp lại càng muốn con mình sau này phải đẹp hơn. Nhan sắc của phụ nữ thì có hữu hạn, chóng nở, nhanh tàn, nên người ta mới hay ví phụ nữ như hoa. Và cái tên gọi Hoa hậu cũng nảy sinh ra từ đó.

Neu con gai toi dep, toi se ung ho no thi hoa hau! - Anh 3

Đỗ Mỹ Linh trở thành Hoa hậu VN 2016. (Ảnh: BTC)

Khoảnh khắc đăng quang đáng nhớ của Đỗ Mỹ Linh. (Nguồn: VTV/Youtube)

Hoa đẹp nhất khi hé nụ trên cành, phụ nữ đẹp nhất khi vừa chín đến độ thiếu nữ. Với những thứ chẳng tồn tại được mãi mãi như sắc, như hương, thì chẳng tội gì mà không khoe, không thưởng khi còn đương rực rỡ.

Thi Hoa hậu là cơ hội để người đẹp khoe sắc, nhưng cũng là cơ hội để tuổi trẻ trải nghiệm, tôi luyện và trưởng thành. Chẳng nói đâu xa, cứ nhìn những nhan sắc Việt từng đăng quang như Mai Phương Thúy, Đặng Thu Thảo, Phạm Hương… sắc đẹp toàn diện ngày càng hoàn thiện hơn theo thời gian khiến không ít người ngưỡng mộ.

Nếu tôi có con gái đẹp, tôi nhất định sẽ ủng hộ nó đi thi hoa hậu. Vì là phụ nữ, có quyền được đẹp. Và là phụ nữ đẹp, có quyền được tôn vinh.

M.Y