Hiện tại có không ít người dân phương Tây tin tưởng và ủng hộ vào các hành động của Nga trong một số vấn đề giải quyết xung đột trên thế giới...

Các phương tiện truyền thông phương Tây náo động vì thông tin Nga xây dựng trung tâm quân sự bí mật nhằm theo dõi các hoạt động của các nước thành viên NATO ở Serbia.

NATO nao dong vi trung tam bi mat Nga o Serbia - Anh 1

Trung tâm cứu hộ của Nga ở Serbia đang được xây dựng. Ảnh minh họa của orda.in.ua

Tờ báo The Washington Post của Mỹ đã thông báo rằng, trên lãnh thổ của Serbia đang xây dựng một trung tâm quân sự của Nga, nó sẽ thực hiện việc theo dõi bí mật các hoạt động của các nước thành viên NATO.

Phóng viên quân sự Dusan Stojanovic đưa tin rằng, trên lãnh thổ Serbia được Nga xây dựng trung tâm cứu hộ nạn nhân trong các thảm họa tự nhiên, nhưng thực chất là “tin đồn của điệp viên Nga”.

Ông chứng minh tuyên bố của mình: ở trung tâm này có nhiều màn hình lớn, trong kho lưu trữ nhiều thiết bị cứu hộ và các tòa nhà được làm bằng bê tông màu xám… Dựa vào những tiêu chuẩn này có thể kết luận rằng, trên lãnh thổ châu Âu được lắp đặt “các phần mềm gián điệp” và các thông tin sẽ được chuyển đến trung tâm này.

Trung tâm này nằm ở thành phố Nis phía nam của Serbia. Một số nhà phân tích tin rằng, Moscow và Belgrade cùng với sự hỗ trợ của các cơ sở này để “đối phó với sự mở rộng của NATO”.

Trong thực tế, để đối phó với các hoạt động của Liên minh Bắc Đại Tây Dương phía Nga sẽ phải thực hiện không chỉ biện pháp này mà cần phải thực hiện nhiều biện pháp khác nữa.

Bài báo cũng cho biết rằng, Cơ quan cứu hộ khẩn cấp của Nga thực chất là “cơ quan bán quân sự, tức là không chỉ giúp các nạn nhân thoát khỏi thảm họa thiên nhiên, mà còn thực hiện các công việc đặc biệt của Nga”. Người Nga đã rất ngạc nhiên khi nghe những lời buộc tội đối với tất cả các thành viên của cơ quan này, những người đã liều cả mạng sống của mình để cứu người trên toàn thế giới.

Trước những cáo buộc trên đại diện của Nga cho biết rằng, trung tâm không được thiết kế để do thám hoặc theo dõi bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, ở đây không có các trang thiết bị và nhân viên thích hợp, chỉ có các xe cứu thương, xe SUV “Niva”, lều, thuyền cao su và thiết bị chữa cháy. Đây chỉ đơn thuần là trung tâm cứu hộ nhằm giúp đỡ các nạn nhân bị thiên tai, tai nạn.

Một số nhà phân tích cho rằng, còn quá sớm để kết luận vấn đề này. Nếu đây đúng là một trung tâm do thám bí mật của Nga thì chúng ta không dễ dàng có thể nhìn thấy các trang thiết bị cần thiết và những nỗ lực khám phá những bí mật ẩn chứa trong nó sẽ hoàn toàn thất bại.

Việc các phương tiện truyền thông chưa xác minh rõ chân tướng sự việc nhưng đã tung tin có thể là một hinh thức chiến tranh mới của NATO.

Hiện tại có không ít người dân phương Tây tin tưởng vào các hành động của Nga và ủng hộ Nga trong một số vấn đề giải quyết xung đột trên thế giới, ví dụ cuộc chiến ở Syria. Và có thể mục đích của phương tiện truyền thông phương Tây là để chia rẽ họ.

Nguyễn Đông