Ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp khẩn, bàn giải pháp ứng phó với dịch bệnh Zika với sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng Trung tâm Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Nang muc canh bao dich benh do virus Zika - Anh 1

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đến ngày 17/10, Việt Nam đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, ngày 14/10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận 1 trường hợp trẻ 4 tháng tuổi sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ. Ngay sau khi nhận được thông báo, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã lấy mẫu máu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để xét nghiệm virus Zika, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đang phối hợp với phòng xét nghiệm của đại học Nagasaki Nhật Bản tiến hành thêm các xét nghiệm virus học.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cũng nhận định, dịch bệnh do virus Zika đã lưu hành tại Việt Nam, có thể sẽ tiếp tục xét nghiệm phát hiện thêm các trường hợp mắc trong thời gian tới, nhất là tại các vùng có lưu hành muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika. Thời gian tới, tại Việt Nam có thể sẽ tiếp tục ghi nhận trường hợp dị tật bẩm sinh chứng đầu nhỏ do virus Zika, chứng đầu nhỏ có thể ghi nhận tại 1 - 10% trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén. Tại Thái Lan cũng đã ghi nhận 2 trường hợp đầu nhỏ có liên quan với virus Zika.Các chuyên gia WHO đánh giá, tình hình dịch bệnh do virus Zika trên thế giới vẫn đang có những biến phức tạp, hiện đã có 73 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm. Ngày 11/10/2016, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh do virus Zika đang có dấu hiệu lan rộng tại châu Á do sự phân bố rộng của véc-tơ truyền bệnh trong khu vực, gia tăng giao lưu, du lịch đến và đi từ các quốc gia có dịch và miễn dịch quần thể thấp. Tại khu vực Đông Nam Á, đến nay, đã ghi nhận 7/10 quốc gia có sự lưu hành virus Zika.Để chủ động phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo dịch bệnh Zika và khuyến cáo người dân chủ động chống dịch bằng cách diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) tại các hộ gia đình; kiểm tra, loại bỏ vật phế thải không để muỗi sinh sản. Đối với phụ nữ mang thai đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn kịp thời.