Khi tôi nhận được lá thư gửi từ tỉnh xa. Lá thư được gấp thủ công bằng giấy khổ A4, đặc biệt hơn khi bóc ra, tôi ồ lên thích thú khi phát hiện ra tờ giấy A4 đó đã được sử dụng in một mặt.

Nang cao y thuc tiet kiem - Anh 1

Chuyện tôi sắp nói ra đây về cái phong bì hoàn toàn không phải chuyện "nhạy cảm" mà là câu chuyện thực tế liên quan đến giấy và việc tiết kiệm nguồn nguyên liệu giấy, cũng như tái sử dụng giấy loại một cách tối đa có thể, để bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí.

Đó là khi tôi nhận được lá thư gửi từ tỉnh xa. Lá thư được gấp thủ công bằng giấy khổ A4, đặc biệt hơn khi bóc ra, tôi ồ lên thích thú khi phát hiện ra tờ giấy A4 đó đã được sử dụng in một mặt.

Những lần tiếp theo, tôi đều nhận được những chiếc phong bì được gấp khá tinh tế, trang trọng, tận dụng giấy in một mặt như vậy - những tình cảm trân trọng về tinh thần tiết kiệm và bảo vệ môi trường của phía đối tác cứ thế nhân lên trong lòng tôi.

Lại nhân dịp đi tìm chiếc phong bì để trả tiền công cho các cộng tác viên thời vụ của cơ quan, tìm mỏi mắt cũng không có loại phong bì khổ nhỏ vừa vặn đựng tờ giấy bạc như thường thấy ở các nước trên thế giới.

Tôi chợt nhận ra chúng ta đang phí phạm những chiếc phong bì khổ A4, A5 để đựng các loại giấy tờ mà nhiều khi, chúng hoàn toàn có thể gấp lại để đựng vừa chiếc phong bì loại nhỏ, xinh xắn, lịch sự và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Mỗi lần rút tiền tại các cột ATM, tôi thường nhận được câu hỏi: Bạn có in biên lai rút tiền không? Tôi thường bấm vào lựa chọn "Không" bởi chi tiết giao dịch đã được gửi về điện thoại di động và sao kê tài khoản trực tuyến ngay sau đó. Nhưng quan trọng hơn, nhiều tấm biên lai rút tiền bị từ chối in ra có thể sẽ khiến cho một cây xanh không bị ngã xuống.

Từ lâu, các cây ATM của một số ngân hàng lớn có lưu ý này cho khách hàng khi sử dụng, rằng mỗi năm có bao nhiêu triệu ha rừng bị đốn hạ để lấy nguyên liệu sản xuất giấy và việc tiết kiệm hóa đơn của bạn sẽ đóng góp một phần nhỏ để bảo vệ môi trường.

Từ một tấm biên lai rút tiền chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay lại nghĩ đến chiếc phong bì khổ lớn đang được sử dụng khá phí phạm tại các công sở, thiết nghĩ cần có một cuộc vận động để việc sử dụng phong bì đúng kích thước và tiết kiệm giấy trở thành một thói quen, một nét văn hóa.

Việc làm này là hoàn toàn khả thi khi các công sở có quy định rõ ràng về việc sử dụng phong bì với kích thước phù hợp với nội dung gửi đi bên trong và hạn chế tối đa sử dụng phong bì khổ lớn để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho nhân viên từ những việc làm nhỏ nhất.