Hồng Thanh

(Cadn.com.vn) - Ngày 11-11, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết 8 năm thi hành Luật đặc xá và 5 năm thi hành Luật Thi hành án hình sự (THAHS) do đồng chí Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBNDTP chủ trì.

Theo báo cáo tại hội nghị, qua 8 năm thi hành Luật đặc xá, đã có 6 đợt với 129 phạm nhân được đặc xá; không có trường hợp nào được đặc xá đặc biệt. Trong công tác triển khai thi hành Luật THAHS, 5 năm qua, các ngành chức năng đã có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong công tác tiếp nhận bản án, quyết định thi hành án phạt tù; việc hoàn tất thủ tục, hồ sơ và lập danh sách người chấp hành án phạt tù; việc xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù cho phạm nhân; công tác xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù... đều được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo chính xác, công bằng, đúng quy định của pháp luật.

Nang cao nhan thuc cua can bo va nhan dan trong thi hanh Luat Dac xa va Thi hanh an hinh su - Anh 1

Thừa ủy quyền Chủ tịch UBNDTP, Đại tá Lê Quốc Dân-Phó Giám đốc CATP trao Bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh yêu cầu CATP tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác thi hành 2 luật: Đặc xá và THAHS. Tăng cường các cán bộ có khả năng, trình độ đáp ứng được yêu cầu công tác, bổ sung biên chế cho các đơn vị còn thiếu. Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ Hội đồng đề nghị xét đặc xá, đồng thời chủ trì phối hợp xét duyệt, thẩm định hồ sơ xin vay vốn tái hòa nhập cộng đồng trích từ quỹ "Giải quyết việc làm cho các đối tượng đã từng vi phạm pháp luật sau khi chấp hành án phạt trở về địa phương" của thành phố đảm bảo khách quan, đúng đối tượng.

Các CBCS được giao nhiệm vụ trong công tác THAHS, đặc xá phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công việc, chủ động nắm tình hình, diễn biến tư tưởng của phạm nhân, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm để nhắc nhở, giáo dục kịp thời. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố tiếp tục phổ biến, quán triệt những nội dung của luật đặc xá và THAHS và các văn bản hướng dẫn thi hành cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt và CBCS có liên quan trong công tác THAHS. Đề nghị TAND và VKSND thành phố tiếp tục phổ biến, quán triệt luật đặc xá và THAHS, các văn bản hướng dẫn thi hành cho cán bộ, công chức của ngành; các cơ quan chức năng liên quan và các cơ quan thông tấn, báo chí cần có trách nhiệm tiếp tục phổ biến, giới thiệu những nội dung của Luật đặc xá và THAHS nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân trong công tác đặc xá và THAHS...

Dịp này, Chủ tịch UBNDTP đã tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 3 cá nhân, Giám đốc CATP tặng giấy khen cho 1 tập thể và 11 cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện thi hành Luật đặc xá và Luật THAHS.