Gần đây trên thị trường cây cảnh Việt Nam xuất hiện loại nấm linh chi bonsai rất được mọi người ưa chuộng, nhất là vào dịp Tết, bởi theo quan niệm của người châu Á, dòng nấm “quý tộc” này có mệnh mộc, sắc đỏ cùng với những ý nghĩa tốt đẹp về sự may mắn, bình an và trường tồn.

Nam linh chi bonsai - bieu tuong cua su truong tho, tai loc - Anh 1

Nấm linh chi. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam/Vietnam+)

Nấm linh chi bonsai là một trong những thú chơi đã khá phổ biến và quen thuộc ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Dòng bonsai này mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam trong một thời gian ngắn nhưng thu hút được sự quan tâm của không chỉ những người yêu cây cảnh mà cả những người hiếu kỳ về sự độc đáo của dòng cây cảnh mới lạ này.

Là một người được coi là đã quần chúng hóa dòng bonsai “quý tộc” này, anh Nguyễn Doãn Kỷ, chủ cửa hàng nấm linh chi bonsai, cho biết trong một chuyến đi thăm người thân ở Hàn Quốc, anh Kỷ đã tình cờ nhìn thấy những chậu nấm linh chi bonsai được trưng bày ở phòng khách, bàn làm việc của những người dân.

Hiếu kỳ về những hình dáng kỳ lạ, độc đáo cộng với niềm đam mê cây cảnh sẵn có trong người, anh Kỷ đã tìm hiểu cách làm loại nấm linh chi bonsai này. Sau khi về nước, cùng với sự giúp đỡ của một số người bạn, anh Kỷ đã thử nghiệm và trồng thành công tại Việt Nam.

Chia sẻ về lý do quần chúng hóa dòng nấm linh chi bonsai, anh Kỷ tâm sự: “Khi tôi trưng bày những chậu cảnh linh chi bonsai tại cửa hàng, khách nhìn thấy, họ hiếu kỳ. Và khi được nghe giải thích ý nghĩa mệnh mộc của nấm linh chi, của từng dáng thế thì họ rất thích và khen đẹp rồi mua.” Cứ thế, khách hàng truyền tai nhau đã khiến cửa hàng anh Kỷ không còn nấm linh cho bonsai để bán.

Khách hàng của anh Kỷ đa phần đều biết nấm linh chi là một dược liệu quý trong y học bởi vậy họ càng tin vào ý nghĩa biểu tượng của nó đó là sự trường thọ, tài lộc và sức khỏe.

Bởi vậy, khách hàng tìm đến với nấm linh chi bonsai có những người yêu cây cảnh, những người hiếu kỳ và cả những người có một chút tâm linh.

Mỗi chậu linh chi bonsai chơi được khoảng 5-6 tháng. Thậm chí khi hái nấm xong, đặt chậu ở nơi thoáng mát và ẩm, thì nó có thể mọc được tai mới. Vào mùa Đông chỉ cần tưới nước từ 4-5 lần/ngày, mùa Hè thì tưới 3 lần/ngày là dòng bonsai này có thể phát triển bình thường.

Những chậu nấm linh chi tươi được anh Kỷ chăm chút rất kỹ lưỡng về mặt thẩm mỹ, được tạo thành nhiều hình dáng ngộ nghĩnh, độc đáo.

Mỗi một dáng linh chi bonsai, anh Kỷ đều gửi gắm vào đó một thông điệp như: lời chúc sức khỏe, trao gửi may mắn, sự phát tài phát lộc, không ngừng vươn lên, sinh sôi nảy nở… Khi những cây nấm linh chi này khô và già đi, người sử dụng có thể hái, cắt thành lát mỏng để trang trí hay nấu ăn, cũng có thể dùng để ngâm rượu hay làm thuốc.

Với những ý nghĩa về phong thủy, tâm linh hay cả những nghiên cứu khoa học về công dụng của dòng nấm dược liệu quý này đã khiến cửa hàng của anh Kỷ những ngày giáp Tết nhộn nhịp khách mua dù giá không hề rẻ, dao động từ 700.000 đồng cho tới 5-6 triệu đồng/chậu.

Khách hàng tìm đến mua nấm linh cho bonsai mong muốn có một cây phong thủy mang lại may mắn, bình an và sức khỏe cho gia đình./.