Hàng loạt dự án đang nằm trong kế hoạch của CII trong năm 2017 tới. Một trong các dự án lớn mà CII đang nhắm tới và kỳ vọng có thể đấu thầu thành công là Dự án Đường trên cao số 1 với tổng mức đầu tư khoảng 870 triệu USD.

Nam 2017, CII len ke hoach dau tu ram ro vao ha tang va bat dong san - Anh 1

Ngày 25/10/2016, HĐQT CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật (mã CII-HoSE) đã phê duyệt kế hoạch hoạt động năm 2017 để trình Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) sắp tới.

Dồn dập các dự án đầu tư

Năm 2017, CII cho biết sẽ tiếp tục triển khai xây dựng đồng thời các dự án hạ tầng cầu đường hiện hữu như Dự án Mở Rộng Xa lộ Hà Nội, Dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, Dự án Mở rộng Quốc lộ 60 qua tỉnh Bến Tre, dự án cầu đường Bình Triệu 2 (phần 2 giai đoạn 2).

Một số dự án hạ tầng nước vừa bắt đầu hoạt động trong năm 2016 như dự án nhà máy nước Tân Hiệp 2, dự án phân phối nước Củ Chi…Năm tới, CII sẽ tập trung quản lý vận hành các dự án này đồng thời cũng sẽ định hình và tổ chức vận hành một cách toàn diện hệ thống cấp nước trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Bên cạnh nhà máy nước Sài Gòn – Pleiku đang hoạt động, công ty đã được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư dự án hệ thống cấp nước tại thị xã An Khê và vùng lân cận thuộc tỉnh Gia Lai.

Sau một thời gian dài điều chỉnh thiết kế và hoàn thiện hồ sơ pháp lý, công ty dự kiến sẽ bắt đầu triển khai xây dựng Dự án căn hộ & văn phòng 152 Điện Biên Phủ trong năm 2017.

Cùng với các dự án đã có sẵn, CII còn tiếp tục tham vọng đầu tư vào các dự án mới với quy mô không nhỏ, đặc biệt là các dự án hạ tầng. Cụ thể, CII đang chuẩn bị tham gia đấu thầu Dự án Đường trên cao số 1 nối Trung tâm Sài Gòn với sân bay Tân Sơn Nhất.Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 19.500 tỷ đồng, tương đương 870 triệu USD. Dự án đường trên cao tại hai thành phố lớn của Việt Nam không ít nhưng phần lớn đang được giao cho nhà thầu nước ngoài. Với vốn điều lệ 2.280 tỷ đồng, dự án này khá tham vọng đối với CII.

>> CII sẽ đầu tư xây Đường trên cao nối Trung tâm với sân bay Tân Sơn Nhất?

Công ty cũng đang đàm phán với các nhà đầu tư khác về cơ hội mua lại các dự án BOT hiệu quả đã đi vào khai thác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hoặc dọc tuyến Quốc lộ 1.

Đối với quỹ đất tại Thủ Thiêm có được nhờ dự án BT, CII cho biết sẽ dự kiến tới khoảng quý III năm 2017 sẽ hoàn thành việc xây dựng hạ tầng. CII sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các dự án căn hộ cao cấp thuộc cụm Dự án Thủ Thiêm Lakeview. Ngoài ra, CII hoàn thành công tác thiết kế, xin cấp phép đầu tư cho cụm dự án Marina Bay (rộng 3.5 ha ven sông Sài Gòn) thuộc khu Đô thị mới Thủ Thiêm.

Năm 2017, CII sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược tái cấu trúc công ty đã được ĐHĐCĐ thông qua, công ty phấn đấu trong năm 2017 sẽ hoàn thành việc thành lập CII Land trên cơ sở tăng tỷ lệ sở hữu của CII tại CTCP Năm Bảy Bảy (mã NBB - HoSE).

Khó khăn nguồn vốn ngân hàng, sẽ tích cực dùng sản phẩm tài chính

Một trong các mục tiêu mà CII đặt ra là phát triển các sản phẩm tài chính mới nhằm đáp ứng được nguồn vốn đầu tư các dự án đang và sẽ triển khai trong thời gian tới, trong đó chú trọng đến các sản phẩm trái phiếu chuyển đổi và/hoặc trái phiếu đảm bảo thanh khoản. Nguyên nhân là bởi dòng vốn từ ngân hàng trong nước ngày càng trở nên khó khăn khi mà nguồn vốn tín dụng cho các dự án BOT và BT đang dần bị thắt chặt.

Sử dụng các sản phẩm tài chính vốn là thế mạnh của CII. Không nhiều doanh nghiệp của Việt Nam thành công trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp và bản thân CII cũng là công ty tiên phong với các sản phẩm tài chính mới và lạ.

CII cho biết đối với phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư Hàn Quốc, công ty đang ở những bước đàm phán cuối cùng và dự kiến sẽ ký kết hợp đồng và hoàn thành các điều kiện tiên quyết vào đầu năm 2017. Đây có thể coi là một trong những thành công lớn của CII trong công tác gọi vốn năm 2016 này.