Tối 20/11, ba quả bom đã phát nổ tại một siêu thị ở thủ đô Yangon của Myanmar.

Trang tin Channel NewsAsia dẫn thông tin từ trang Facebook chính thức của Bộ thông tin Myanmar cho biết, cả 3 vụ nổ bom gây thiệt hại không nhiều và không làm ai bị thương. Quân đội nước này đã tiến hành một cuộc truy quét tại khu vực trên sau khi đã phong tỏa hiện trường.

Hiện chưa rõ ai đứng đằng sau các vụ nổ. Chính phủ đang điều tra vụ việc.

Cùng ngày, 8 người đã chết trong một cuộc giao tranh nổ ra tại thị trấn Muse, phía bắc Myanmar, sát biên giới với Trung Quốc. Cuộc đụng độ này là một đòn giáng mạnh vào hy vọng tạo dựng một thỏa thuận hòa bình trên toàn quốc của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi sau nhiều năm xung đột liên tục xảy ra ở các khu vực biên giới đông người dân tộc thiểu số của đất nước.

Myanmar: Danh bom, giao tranh lam 8 nguoi chet - Anh 1

Quân đội Myanmar

Cuộc giao tranh bắt đầu lúc sáng sớm. Chính phủ cho biết, 8 người chết gồm: 1 binh sĩ, 3 cảnh sát, 1 dân quân ủng hộ chính phủ và 3 thường dân.

Cuộc chiến giữa quân đội Myanmar và Quân đội Kachin độc lập (KIA) ở bang Kachin đã nhen nhóm trở lại vào năm 2011, khi một lệnh ngừng bắn sụp đổ sau 17 năm và kể từ đó đã khiến khoảng 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa, chạy sang bang láng giềng Shan.

Muse nằm ở phía bắc Shan, không xa Kachin và ngăn cách với Trung Quốc bằng một con sông.

V.A