Mỹ đã đưa vào danh sách những nghi phạm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất, tên của thủ lĩnh một nhóm người Pakistan bị cáo buộc gây ra các vụ tấn công Mumbai năm 2008, đồng thời treo giải lên tới 10 triệu USD cho ai cung cấp được thông tin giúp bắt giữ được nhân vật này, một trang web của Chính phủ Mỹ hôm nay cho biết.

Mohammad Saeed, thủ lĩnh nhóm Lashkar-e-Taiba.

Hafix Mohammad Saedd, người sáng lập và là thủ lĩnh của Lashkar-e-Taiba (LeT), trước đây thường xuyên xuất hiện công khai ở Pakistan. Bây giờ nhân vật này bị Washington coi là người bị truy nã gắt gao nhất thế giới, sau thủ lĩnh người Ai Cập của mạng lưới khủng bố Al Qaeda Ayman al-Zawahiri (người mà Mỹ treo giải lên tới 25 triệu USD cho cái đầu của hắn) và thủ lĩnh Taliban Mollah Omar (cũng có “giá” 10 triệu USD).

Thông báo trên đây được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đưa ra nhân chuyến thăm Ấn Độ hôm 2/4 và được trang web của chính phủ Mỹ Rewards for Justice xác nhận hôm nay.

Trên trang web này, Washington tung lên danh sách những nhân vật mà nước này truy nã và hứa sẽ trao phần thưởng cho ai cung cấp được thông tin cho phép bắt giữ và buộc tội được các nghi phạm.

Rewards for Justice nhắc lại rằng Saeed bị nghi ngờ đã tổ chức nhiều vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ ở Mumbai của Ấn Độ năm 2008 khiến 166 người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Mỹ.

Pakistan trước đây đã từng quản thúc Hafiz Saeed một tháng sau các vụ tấn công Mumbai, song rồi lại phải thả tự do cho hắn năm 2009 do thiếu bằng chứng để tiếp tục giam giữ hắn.

Hafiz Mohammad Saeed hôm 15/5/2011 tại Lahore.

Hôm 27/3 vừa qua, Hafix Mohammad Saeed, người sáng lập Jamaat-ud-Dawa (JuD), đã tham gia vào một cuộc biểu tình đòi Pakistan không mở lại đường cho các đoàn xe tiếp tế của lực lượng NATO tại Afghanistan.

JuD - một trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất ở Pakistan, đặc biệt nổi tiếng trong việc giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất mạnh năm 2005 – luôn luôn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới các hoạt động khủng bố. Tuy nhiên, cũng như LeT, tổ chức này bị Mỹ coi như một tổ chức khủng bố.

Washington cũng hứa hẹn thưởng 2 triệu USD cho ai cung cấp được thông tin về Hafix Abdul Rahman Makki, người được mô tả như nhân vật số hai của LeT.

Chính phủ Ấn Độ hoan nghênh quyết định của Mỹ mà theo nước này phản ánh cam kết của New Delhi và Washington trong việc xét xử những thủ phạm gây ra các vụ tấn công khủng bố ở Mumbai.

Q.M (Theo AFP)