Quân đội Mỹ đang chuẩn bị thiết lập một căn cứ quân sự mới tại quận Haditha, tỉnh Anbar, miền Tây Iraq để theo dõi hoạt động của phiến quân IS. tại các khu vực lân cận.

Binh sĩ Mỹ đến từ căn cứ Ayn al-Assad ở thủ đô Baghdad đã khảo sát các khu vực tại quận Haditha thuộc tỉnh Anbar để thành lập một căn cứ tại tỉnh này nhằm theo dõi sự di chuyển của các tay súng IS tại các thành phố miền Tây Iraq.

Hơn một năm qua, quân Mỹ đã đóng tại căn cứ Ayn al-Assad và căn cứ al-Habaniyah ở tỉnh Ramadi, miền Đông Iraq và huấn luyện cho các lực lượng an ninh Iraq.

My thiet lap them can cu quan su moi tai Iraq de theo doi IS - Anh 1

Binh sĩ Iraq ra dấu hiệu chiến thắng tại làng Mohammadi, gần tỉnh Anbar, Iraq.

IS bắt đầu tấn công Haditha vào đầu tháng 7 với một loạt vụ đánh bom xe, trong đó có một vụ tấn công bằng xe ủi đất chở đầy chất nổ làm chết ít nhất 7 binh sĩ Iraq. Sau đó, lực lượng vũ trang Iraq mở một cuộc phản công lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Anbar, tiêu diệt hơn 30 tay súng IS và phá hủy hàng chục xe bọc thép của phiến quân.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 17/11, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết cách đây 3 tuần, các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhiều khả năng đã giết hại hơn 300 cựu cảnh sát Iraq và chôn họ tại một hố chôn tập thể gần thị trấn Hammam al-Alil ở phía Nam Mosul, miền Bắc nước này.

Theo HRW, nhiều cựu cảnh sát đã bị tách khỏi nhóm khoảng 2.000 người từ những ngôi làng và thị trấn lân cận. Những người này bị ép phải đi cùng phiến quân IS hồi tháng trước trong bối cảnh nhóm khủng bố này rút khỏi phía Bắc Mosul và thị trấn Tal Afar.

Thu Phương (Theo Reuters)