Vntinnhanh.vn – Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã cử 2 quan chức cao cấp đại diện Mỹ đến viếng lãnh đạo Cuba Fidel Castro nhưng đó không phải là đoàn đại biểu chính thức.

My khong dua phai doan chinh thuc du tang le lanh tu Cuba Fidel Castro - Anh 1

Thư ký báo chí John Earnest. (ảnh AP)

“Tôi có thể nói với bạn rằng Tổng thống đã quyết định không gửi phái đoàn Tổng thống để tham dự lễ tưởng niệm. Tuy nhiên, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes cùng nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở Cuba là Jeff DeLaurentis sẽ tham dự tang lễ” – Thư ký báo chí John Earnest nói với cánh phòng viên.

Ông Rhodes là một trong những người có đóng góp quan trọng việc cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba, tiến tới có những hợp tác sâu hơn về kinh tế. Còn ông DeLaurentis từng được ông Obama đề cử là Đại sứ Mỹ ở Cuba.

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng, mặc dù Rhodes và DeLaurentis "sẽ đại diện cho Hoa Kỳ tại lễ tưởng niệm tối nay” nhưng Tổng thống Obama đã giữ lại phái đoàn chính thức như một cách phản đối chính phủ ở thủ đô Havana.

“Có rất nhiều khía cạnh của mối quan hệ Mỹ-Cuba được đặc trưng bởi xung đột và hỗn loạn, không chỉ trong chế độ Castro, nhưng chúng tôi vẫn có mối quan tâm đáng kể về cách chính phủ Cuba hiện đang hoạt động, đặc biệt là đối với việc bảo vệ các quyền con người cơ bản của nhân dân Cuba " - người phát ngôn nói.

Việc cử đại diện tham dự lễ tang chứ không phải là phái đoàn chính thức là cách mà nước Mỹ thể hiện sự tôn trọng với cố lãnh đạo một quốc gia nhưng đồng thời thừa nhận khác biệt vẫn tồn tại giữa 2 nước, ông Earnest cho biết.

Thế Dương (theo Yahoo News)