Theo hãng thông tấn Nga Sputnik, tại Iraq đã bắt đầu chiến dịch để giải phóng Mosul. Pháo binh Mỹ giáng đòn vào các vị trí của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) từ trên không thì máy bay của Không lực Mỹ và Pháp ném bom xuống thành phố.

Theo nguồn tin, nhằm che giấu vị trí trước các cuộc không kích, IS đã đốt lốp xe để tạo khói mù cũng như đốt dầu trong các kênh đào xung quanh thành phố. Trong thành phố có cơ sở hạ tầng cho phép lưu thông liền mạch khó nhận biết khắp Mosul và thậm chí chạy thông ra bên ngoài.

Theo một nguồn tin, tại Mosul có mạng lưới đường ngầm dưới lòng đất, mà một đường hầm lớn đến mức có thể dùng xe máy di chuyển dễ dàng.

My don dap ban pha, Iraq bat dau chien dich giai phong Mosul khoi IS - Anh 1

Ảnh: AFP 2016/ Marwan IBRAHIM.

Trong khi đó, tờ FoxNews cho biết, hàng trăm đặc nhiệm Iraq đã được đưa tới trận tuyến gần Mosul và đây là một phần trong cuộc chuyển quân nhằm tập trung hàng nghìn lính trước chiến dịch giải phóng thành phố lớn thứ hai của Iraq khỏi tay IS. Fox dẫn lời một sĩ quan đặc nhiệm giấu tên cho biết: "Một chỉ huy nói với chúng tôi, chiến dịch giải phóng Mosul sắp bắt đầu".

Masoud Barzani - Chủ tịch tổ chức Chính phủ khu vực Kurdistan, cho biết trên Twitter: "Thời điểm bắt đầu giải phóng Mosul đã đến". Marzani cũng ra tuyên bố viết: "Việc chuẩn bị để giải phóng Mosul đã hoàn thành và đã dọn đường để bắt đầu chiến dịch ở Mosul".

Lực lượng Peshmerga và quân đội Iraq đang phối hợp để giành lại Mosul và đã lên kế hoạch cho tương lai thành phố, trong đó có việc thành lập một ủy ban chính trị hỗn hợp cấp cao hơn với nhiệm vụ giám sát các công việc ở Mosul sau khi giải phóng - Barzani cho biết.

Được biết, Mosul là thành phố lớn thứ hai ở Iraq . Bọn khủng bố chiếm thành phố hồi tháng 6/2014. Theo những đánh giá khác nhau, bây giờ tại đó có thể hiện diện 5.000 chiến binh và khoảng 700.000 thường dân.

Công Danh (t/h)