Tàu ngầm hạt nhân USS Pennsylvania của Hải quân Mỹ, trang bị tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân đã tới đảo Guam nhằm khẳng định cam kết an ninh với các đồng minh và đối tác trong khu vực.

My dieu tau ngam mang ten lua hat nhan toi dao Guam - Anh 1

Tàu ngầm hạt nhân USS Pennsylvania (SSBN 735) là một trong 14 tàu ngầm lớp Ohio được trang bị tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân của Mỹ

Theo CNN ngày 1.11, tàu ngầm hạt nhân USS Pennsylvania (SSBN 735) đã tới cảng Apra tại vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở tây Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên tàu ngầm này ghé đảo Guam kể từ khi tàu bắt đầu biên chế vào Hải quân Mỹ từ năm 1989.

USS Pennsylvania là một trong 14 tàu ngầm lớp Ohio được trang bị 24 tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân loại Trident II D-5 (tầm bắn 12.000 km, mỗi tên lửa mang 8 - 12 đầu đạn hạt nhân, sức công phá từ 100 - 475 kiloton/đầu đạn). Đây cũng là một trong những tàu ngầm lớn nhất của Hải quân Mỹ.

Theo thông cáo của Hải quân Mỹ, chuyến ghé đảo Guam lần này của tàu USS Pennsylvania đã được lên kế hoạch từ trước. Thông cáo nhấn mạnh, Mỹ khẳng định một cách thường xuyên và rõ ràng cam kết của mình đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực thông qua sự hiện diện cũng như hoạt động của các lực lượng chiến lược của Mỹ.

"Hoạt động (của tàu ngầm USS Pennsylvania) tới đảo Guam lần này phản ánh những cam kết của Mỹ đối với các đồng minh ở Ấn Độ Dương và châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời có thêm nhiều cuộc tập trận, huấn luyện, các chiến dịch và những hoạt động hợp tác quân sự khác được tiến hành giữa Mỹ và các nước đối tác", thông cáo viết

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết phái đoàn Nhật Bản và Hàn Quốc đang ở đảo Guam sẽ được mời thăm tàu ngầm này và đây là một sự kiện hiếm hoi.

Theo CNN, việc tàu ngầm USS Pennsylvania ghé đảo Guam diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tại đảo Guam, Mỹ đã triển khai nhiều khí tài quan trọng, trong đó các máy bay ném bom chiến lược tầm xa uy lực nhất là B-1, B-2, B-52. Đây được xem là một phần trong mục tiêu lâu dài của Mỹ nhằm tăng cường sự hiện diện tại khu vực.

Ngọc Mai