Không quân Mỹ đang xem xét vũ khí hạt nhân có sức công phá dưới 20 kiloton nhằm đa dạng hóa lựa chọn trong tình huống khẩn cấp.

My co the phat trien vu khi hat nhan sieu nho - Anh 1

Một vụ thử bom hạt nhân của Mỹ. Ảnh: Histoty.

Tướng Paul Selva, phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, ngày 3/8 tuyên bố khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ trong tương lai sẽ nằm ở những loại vũ khí hạt nhân nhỏ, có nhiều khả năng được sử dụng trong thực tế, theo Defence One.

Theo tướng Selva, quân đội Mỹ cần sở hữu khả năng phát động một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào kẻ thù mà không bắt buộc phải gây ra con số thương vong quá lớn, thậm chí là hủy diệt thế giới. Những loại vũ khí hạt nhân nhỏ sẽ cho phép Tổng thống Mỹ có thêm lựa chọn quân sự trong tình huống khẩn cấp.

"Nếu chúng ta chỉ có vũ khí hạt nhân uy lực mạnh, có khả năng gây thương vong lớn mà Tổng thống không chấp nhận, chúng ta không thể đề xuất cho ông ấy phương án đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân của kẻ thù", ông Selva nhấn mạnh.

Tướng Mỹ cho biết quân đội Mỹ đang thiết kế những vũ khí hạt nhân uy lực cao có thể chuyển đổi thành uy lực thấp trong những trường hợp cần thiết, đặc biệt đối với các mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong tương lai. Tuy nhiên, ông nói rằng không quân Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Theo Giám đốc Kế hoạch Vũ khí hạt nhân thu nhỏ trực thuộc Liên hiệp hội các nhà khoa học Mỹ Hans Kristensen, hiện một số loại bom trong biên chế của quân đội Mỹ có thể chuyển đổi thành vũ khí hạt nhân uy lực thấp, có sức công phá ít hơn 20 kiloton.

Kristensen cho rằng một quả bom như vậy nếu rơi xuống Washington, D.C sẽ không gây ảnh hưởng đáng kể đến những vùng lân cận như Georgetown hay Foggy Bottom, trong khi một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III với đầu đạn 300 kiloton có thể phá hủy Washington cùng Virginia và Maryland.

Theo VnExpress