Mỹ đã chuyển dòng tiền tài trợ cho chiến dịch chống ma túy của Philippines sang hoạt động khác, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 28.11.

My chuyen tien tai tro cho Philippines diet ma tuy sang hoat dong khac - Anh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby

Quyết định này là diễn tiến mới nhất sau khi, Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhóm nhân quyền đưa ra nhiều lời chỉ trích xung quanh chiến dịch chống ma túy đẫm máu của chính quyền Manila.

Ông Obama nhiều lần chỉ trích chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, và các quan chức Mỹ cho biết họ "quan ngại sâu sắc" xung quanh thông tin nhiều người bị giết vô cớ tại Philippines. Đáp lại, ông Duterte cũng thường xuyên chỉ trích Mỹ và phương Tây "can thiệp thô bạo" vào tình hình Philippines.

Số liệu của cảnh sát cho thấy chiến dịch bài trừ ma túy của Philippines đã giết chết hơn 2.500 người kể từ khi ông Duterte nhậm chức vào ngày 30.6.

Kể từ khi chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy diễn ra tại Philippines, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuyển dòng tiền hỗ trợ cho cảnh sát Philippines chống tệ nạn ma túy sang cho lực lượng kiểm soát an ninh hàng hải và đào tạo về nhân quyền cho lực lượng thực thi pháp luật, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết trong một cuộc họp báo.

"Chúng tôi quyết định thận trọng trong việc chi tiêu tiền hỗ trợ", ông Kirby cho biết lý do thay đổi dòng tiền tài trợ cho cảnh sát Philippines.

Tổng cộng Mỹ đã gửi cho lực lượng thực thi pháp luật Philippines 5 triệu USD trước, trong đó có 4,5 triệu USD cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển và 0,5 triệu USD cho các hoạt động cải cách nhân quyền, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mỹ đã giúp hàng trăm triệu USD cho Philippines để viện trợ quân sự và phát triển kinh tế trong những năm gần đây và đưa Philippines thành nước nhận nhiều viện trợ của Mỹ đứng thứ 3 ở châu Á sau Afghanistan và Pakistan.

Lê Kha (theo Reuters)