Ngày 7/10, đài BBC News đưa tin, vào hôm 5/10, cơ quan an ninh Mỹ cho biết một nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia (National Security Agency - NSA) đã bị bắt và bị buộc tội đánh cắp thông tin tối mật.

My buoc toi nha thau Co quan An ninh Quoc gia danh cap thong tin mat - Anh 1

Một nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã bị bắt vì tội đánh cắp thông tin tối mật (Ảnh: Reuters).

Scandal gây sốc này có thể là một vụ rò rỉ thông tin gây thiệt hại cho các nỗ lực do thám của Chính phủ Mỹ. Giới chức an ninh Mỹ cho hay một nhà thầu của NSA bị bắt và bị cáo buộc đánh cắp thông tin mật. Harold Thomas Martin III, 51 tuổi, bị buộc tội trộm cắp tài sản chính phủ và lấy đi trái phép các tài liệu “tuyệt mật”.

Luật sư của ông Martin là James Wyda, cho biết không có bằng chứng cho thấy ông phản bội nước Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông làm việc cho Booz Allen Hamilton, cũng là nhà thầu trước đây đã từng thuê Edward Snowden - người làm việc cho NSA nhưng đã đào thoát sang Hồng kông rồi Nga, sau đó được Tổng tống Vladimir Putin cho tị nạn tại Nga từ nằm 2013 tới nay.

Cũng theo Bộ Tư pháp, 6 trong số các tài liệu tìm thấy ở nhà ông Martin III được cho là tối mật, “nghĩa là việc để lộ chúng trái phép có thể sẽ gây thiệt hại rất nghiêm trọng đến an ninh quốc gia Mỹ”. Ông đã bị bắt hai ngày sau khi nhà riêng, garage và chiếc xe của ông bị FBI lục soát hồi tháng 8/2016. Theo FBI, lúc đầu ông phủ nhận việc lấy tài liệu, nhưng sau đó thừa nhận đánh cắp các văn bản và tập tin kỹ thuật số.

Theo BBC News, báo New York Times đăng tải vụ việc này đầu tiên, cho biết ông Martin III bị nghi ngờ lấy đi “mã nguồn” của NSA nhằm xâm nhập hệ thống của Nga, Trung Quốc, Iran và CHDCND Triều Tiên. Còn đặc vụ FBI Jeremy Bucalo thì cho rằng Martin III đã đánh cắp các tài liệu tuyệt mật: “Một tỷ lệ lớn các tài liệu thu hồi từ nhà và xe của Martin III cho thấy chúng chứa thông tin tối mật của Mỹ”. Riêng John Carlin - một quan chức an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp, khẳng định rằng vụ bắt giữ cho thấy mối đe dọa đến từ những người trong cuộc.

FBI chưa kết luận động cơ của Martin III là gì, nhưng cũng không tin rằng ông làm việc cho chính phủ nước ngoài. Booz Allen thông báo đã hay tin Martin III bị FBI bắt và ngay lập tức sa thải nhân viên này, đồng thời hợp tác toàn diện với FBI để điều tra.

Vụ việc lần này là thêm một đòn giáng vào NSA - Cơ quan tình báo lớn nhất của Mỹ đã chi hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD để khắc phục những thiệt hại do cựu nhân viên “Người thổi còi” Snowden gây ra khi tiết lộ công khai hàng trăm ngàn tài liệu về chương trình do thám của Mỹ. Đây cũng được coi là một thất bại của chính quyền Tổng thống Barrack Obama khi phải hứng chịu hàng loạt vụ rò rỉ thông tin mật. Cùng với vụ Snowden, WikiLeaks hồi năm 2010 cũng đã công bố hàng trăm ngàn tài liệu của Lầu năm góc và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Scandal gây sốc này là sự cố an ninh mạng mới nhất trong hàng loạt vụ bê bối khiến Chính phủ Mỹ “đau đầu” sau khi Snowden công bố các tài liệu mật về chương trình do thám của nước này. Các cơ quan an ninh liên bang Mỹ cũng ngày càng lo ngại nguy cơ xảy ra tấn công nhằm vào các hệ thống mạng của chính phủ và các chính đảng tại Mỹ. Nếu sau này ra tòa bị buộc tội lấy cắp các tài liệu “tuyệt mật”, Martin III sẽ đối mặt với bản án 10 năm tù giam.

Lê Miên Tường (Theo The Times, Time, 9/2016)

My buoc toi nha thau Co quan An ninh Quoc gia danh cap thong tin mat - Anh 2