Theo IHS Jane’s, không quân Mỹ mới đây đã chế tạo xong một đội 15 chiếc chiến đấu cơ F-16 không người lái (QF-16), được sử dụng để làm mục tiêu giả định trong các cuộc thử nghiệm vũ khí trên chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35.

“Các máy bay QF-16 sẽ góp phần tạo nên các bài huấn luyện chiến đấu và thử nghiệm mới cho máy bay chiến đấu Mỹ, đặc biệt là tiêm kích F-35”, hãng Boeing cho biết.

Biến F-16 thành mục tiêu giả định trong thử nghiệm vũ khí dường như là khá đắt đỏ, tuy nhiên, không quân Mỹ cho biết, họ đều sử dụng những mẫu F-16 đã bị loại khỏi biên chế để cải tiến nên chi phí cũng không lớn như mọi người tưởng tượng.

My bien F-16 thanh 'bia do dan' cho F-35 - Anh 1

QF-16 sẽ được dùng làm mục tiêu để F-35 bắn rơi

F-16 trở thành mục tiêu khiến việc thử nghiệm được đánh giá là gần với thực tế hơn do nó sở hữu khung máy bay hay các công nghệ của chiến đấu cơ thế hệ 4, tức là gần giống với mục tiêu và những loại mối đe dọa hiện nay.

F-35 đã từng tham gia một bài thử nghiệm trong đó QF-16 bị bắn rơi, tuy nhiên, lúc đó nó làm nhiệm vụ phát hiện và truyền thông tin xuống hệ thống đánh chặn dưới mặt đất để khai hỏa tên lửa SM-6 tiêu diệt mục tiêu.