Bể nước đường và mật dùng để chế biến mứt sủi bọt, bốc mùi chua. Một số thùng mật đầy rẫy ruồi nhặng nhưng vẫn được sử dụng để trộn mứt.

Mứt táo, mứt cà chua, mứt quất,… là những món ăn được nhiều người yêu thích vào dịp tết. Tuy nhiên, nếu tận mắt chứng kiến quy trình làm mứt siêu bẩn tại nơi được coi là độc quyền của món mứt này ở thôn Thiết Trụ (xã Bình Minh, Khoái Châu, Hưng Yên),

Nguyên liệu chế biến món mứt táo là những quả táo thối, dập nát. Công nhân dùng chân rửa quất để chuẩn bị nguyên liệu làm món mứt quất.

'Thùng' mật làm món mứt táo vẩn đục, nổi váng. Do không có nắp đậy, lá cây, thậm chí cả ruồi nhặng đều có mặt trong thùng mật làm món mứt táo.

Theo quan sát của chúng tôi, dụng cụ làm mứt tại Thiết Trụ khá đơn giản: bể ngâm vôi hay ngâm đường đều được làm bằng những thanh gỗ tạp ghép lại rồi trải bạt chống thấm; lò nấu, lò sấy hơi đều bằng than bùn.

Do nguyên liệu đầu vào là những quả táo dập nát, quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh nên nhiều bể mứt táo mốc xanh, sủi bọt.

Bể chứa nguyên liệu bọc bằng những miếng ni lông tạm bợ, phía trên không có mái che.

Công đoạn chế biến đã mất vệ sinh, công đoạn đóng gói bẩn không kém. Mứt sau khi chế biến xong, được đổ đống dưới nền nhà, phía dưới chỉ lót một tấm ni lông mỏng. Công nhân với bàn tay cáu bẩn, không đeo bao tay 'vô tư' đóng gói mứt.