Tối 2/10, tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Mười bông hoa thép trên vùng đất Lam Hạ Anh hùng” nhân kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 10 nữ dân quân Lam Hạ (1/10/1966-1/10/2016) và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia Trận địa pháo phòng không Lam Hạ.

Muoi bong hoa thep tren vung dat Lam Ha anh hung - Anh 1

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh trao sổ tiết kiệm cho thân nhân 10 nữ liệt sĩ dân quân phòng không xã Lam Hạ. Ảnh: Nhandan.com.vn

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; đại diện các ban, bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước; các cựu dân quân từng tham gia chiến đấu trên trận pháo Lam Hạ và đông đảo quần chúng nhân dân tỉnh Hà Nam.

Tại chương trình, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã trao sổ tiết kiệm tặng thân nhân 10 nữ liệt sĩ dân quân phòng không xã Lam Hạ. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tiền ủng hộ xây dựng tượng đài vinh danh 10 nữ dân quân Lam Hạ thuộc quần thể Khu Đền thờ liệt sĩ và Di tích lịch sử, văn hóa tỉnh Hà Nam. Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia Trận địa pháo phòng không Lam Hạ (1965-1972).

Phát biểu khai mạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên Tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, xúc động ôn lại: Nhắc đến địa danh Lam Hạ là nhắc tới những ký ức không thể nào quên về một thời đạn bom khốc liệt, trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta.

Xã Lam Hạ xưa (nay là phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý) là một trọng điểm giao thông quan trọng, trên tuyến đường huyết mạch từ hậu phương miền Bắc, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến miền Nam, đã trở thành mục tiêu đánh phá ác liệt của kẻ địch. Để bảo vệ thị xã Phủ Lý và những vùng lân cận, ngày 5/8/1965, Đại đội dân quân phòng không xã Lam Hạ được thành lập, gồm 87 người, là những thiếu nữ dân quân đã không sợ gian khó, không sợ hy sinh, chiến đấu kiên cường, góp phần bẻ gãy ý đồ của đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc.

Trong những ngày đầu cuộc chiến, các nữ dân quân tuổi đời từ 16 đến 24 của hai thôn Đình Tràng, Đường Ấm đã anh dũng chiến đấu và hy sinh ngay trên mâm pháo. Sự hy sinh của 10 cô gái dân quân pháo phòng không Lam Hạ thể hiện sự chiến thắng của tinh thần dũng cảm, ý chí kiên cường sẵn sàng hy sinh, vì nước quên thân, không tiếc tuổi xuân vì quê hương, đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, vào dịp 50 năm kỷ niệm ngày hy sinh của 10 nữ dân quân Lam Hạ, Di tích Trận địa pháo phòng không Lam Hạ được trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia thể hiện sự quan tâm đặc biệt, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, của các cơ quan Trung ương đối với những cống hiến, hy sinh của quân dân tỉnh Hà Nam nói chung, Trận địa pháo phòng không Lam Hạ nói riêng.

Chương trình nghệ thuật “Mười bông hoa thép trên vùng đất Lam Hạ anh hùng” gồm 3 phần: Yên bình một vùng quê; Ngoan cường, dũng cảm trong chiến đấu, hy sinh anh dũng cho quê hương; Trên quê hương Lam Hạ hôm nay.

Muoi bong hoa thep tren vung dat Lam Ha anh hung - Anh 2

Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia Trận địa pháo phòng không Lam Hạ. Ảnh: Nhandan.com.vn

* Cũng trong ngày 2/10, tại thành phố Phủ Lý đã diễn ra Hội thảo khoa học "Huyền thoại 10 nữ liệt sĩ dân quân pháo phòng không Lam Hạ".

Tại hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu ở Trung ương và tỉnh Hà Nam đã tập trung thảo luận về bối cảnh lịch sử và ý nghĩa sâu sắc từ tấm gương chiến đấu anh dũng của 10 nữ pháo thủ dân quân trên trận địa pháo phòng không Lam Hạ; các vấn đề đặt ra trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử của đền thờ 10 nữ dân quân và Trận địa pháo phòng không Lam Hạ; tôn vinh những chiến công và sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái Lam Hạ trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, tiếp nối và phát huy truyền thống “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” của phụ nữ Việt Nam; Đại đội pháo phòng không dân quân Lam Hạ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước qua các nhân chứng lịch sử; sự phối hợp của lực lượng dân quân trong thế trận phòng không nhân dân...

Tuấn Minh