Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đạt mức tín nhiệm cao nhất kể từ khi ông đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Nhà Trắng vào năm 2008.

Muc tin nhiem cua tong thong Obama cao ky luc trong 2 nhiem ky - Anh 1

Ông Obama đạt mức tín nhiệm kỷ lục trong 2 nhiệm kỳ của mình (ảnh: Getty)

Theo kết quả của cuộc khảo sát mới nhất do hãng truyền thông CNN phối hợp cùng công ty nghiên cứu thị trường ORC, tỷ lệ ủng hộ ông Obama đạt mức 55%, mức kỷ lục trong nhiệm kỳ thứ hai, đồng thời cân bằng với mức độ ủng hộ của công chúng trong thời điểm ông mới nhậm chức vào năm 2008.

Kết quả khảo sát mới nhất vượt qua kỷ lục mà ông Obama đã đạt được trước đó sau khi Đại hội đảng Dân chủ kết thúc vào tháng 7 vừa qua, với 54%. Bên cạnh đó, chỉ số tín nhiệm này cũng phá vỡ tỷ lệ cao nhất mà ông đã hai lần đạt được hồi tháng 1/2011 và tháng 1/2013, thời điểm ngay trước lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai.

Con số này đã phần nào thể hiện được những thành công mà ông Obama đã đạt được trong hai nhiệm kỳ Tổng thống. Vào thời điểm này năm ngoái, tỷ lệ ủng hộ ông còn thấp hơn 10% so với hiện tại. Những người ủng hộ ông Obama trải đều ở mọi lứa tuổi, giới tính và khu vực địa lý.

Cuộc khảo sát của CNN và ORC được tiến hành qua điện thoại từ ngày 28/9 tới ngày 2/10 trên 1,501 người nằm trong độ tuổi bầu cử.

Lý giải cho tỷ lệ ủng hộ ông Obama tăng lên một cách đột biến, tờ Politico cho rằng chính Donald Trump là nhân tố khiến người dân Mỹ thông cảm với nhà lãnh đạo của mình hơn.

Trả lời tờ Politico, ông Craig Shirley – nhà nghiên cứu lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ cho rằng “Mọi người phải lắng nghe những lời Hillary và Trump nói, thế là tự nhiên họ thấy Obama đang làm việc khá tốt. Họ nghĩ rằng, “Ồ tôi có thể không hài lòng với ông ta, nhưng ít ra ông ta còn biết xử sự như thế nào.”

Theo CNN, chỉ số tín nhiệm dành cho ông Obama vượt qua mức kỷ lục mà người tiền nhiệm George W.Bush đạt được trong 2 nhiệm kỳ và ngang bằng với cựu Tổng thống Ronald Reagan trong năm 1988. Con số 55% cũng ngang bằng với cựu Tổng thống Bill Clinton - phu quân của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton, vào tháng 10/2000.

Vân Hồng (tổng hợp)