Sau cơn mưa chiều 16/10, nhiều hộ gia đình ở khu vực TP.HCM đã thức trắng vì nước ngập sâu trong nhà.

Mua ngap kinh hoang, nguoi dan Sai Gon khong dam dong cua ca dem - Anh 1

Mưa ngập kinh hoàng, người dân Sài Gòn không dám đóng cửa cả đêm

Rạng sáng 17/10, nhiều tuyến đường, con hẻm tại TP.HCM vẫn ngập nước, điển hình như các quận: Thủ Đức, Bình Thạnh, Q.12, Q.7...

Mua ngap kinh hoang, nguoi dan Sai Gon khong dam dong cua ca dem - Anh 2

Vật dụng đồ đạc được kê lên cao.

Khi PV có mặt tại khu phố 5, 6 thuộc P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức (TP.HCM), tại các con đường số 6, 20, đến rạng sáng 17/10, nước vẫn còn lênh láng trên đường. Có đoạn đường dài gần 500m bị ngập đến hơn nửa bánh xe máy. Ở nhiều vị trí, nước tràn vào nhà dân kèm theo đủ loại rác thải bốc mùi hôi thối.

Mua ngap kinh hoang, nguoi dan Sai Gon khong dam dong cua ca dem - Anh 3

Nước ngập dâng cao gần 50cm trên đường.

Tại khu vực đường số 6, khoảng 19h ngày 16/10, cơn mưa lớn kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ khiến cho toàn bộ con đường chìm sâu trong nước. Nhiều người tham gia lưu thông trên đường bằng xe máy, xe đạp bị trượt té ngã... Còn những hộ dân ở đây, mỗi lần xe ô tô đi qua là tạo thành sóng, dòng nước xô ngược vào nhà.

Mua ngap kinh hoang, nguoi dan Sai Gon khong dam dong cua ca dem - Anh 4

Xe đi vào con đường ngập.

Nhiều hộ dân tại khu vực đã quá quen thuộc với cảnh mưa là ngập nên đã làm nhiều cách ngăn không cho nước vào nhà như dùng bao cát hoặc làm gờ bằng bê tông chắn ngay trước cửa nhà... Tuy nhiên, không ít gia đình có nền nhà thấp vẫn bị nước tràn vào, gây hư hại tài sản.

Mua ngap kinh hoang, nguoi dan Sai Gon khong dam dong cua ca dem - Anh 5

Nước ngập đoạn đường dài hơn 500m.

Có những hộ dân thức trắng đêm không dám đóng cửa, bất lực trước dòng nước đen tràn lênh láng vào nhà sau trận mưa lớn kết hợp triều cường xảy ra trong chiều ngày 16/10.

Theo ghi nhận của PV, dù đã hơn 1h ngày 17/10 nhưng lượng nước ngập vẫn dâng cao gần 50cm, chưa có dấu hiệu rút.

Mua ngap kinh hoang, nguoi dan Sai Gon khong dam dong cua ca dem - Anh 6

Mỗi lần xe ô tô đi qua tạo thành những cuộn sóng.

Anh Trần Quang Khải (46 tuổi, tài xế taxi) cho biết: "Tôi chở khách về trong con hẻm đường số 3, thấy nước ngập như sông nên cố gắng chở khách vào rồi quay trở ra nhưng xe cũng bị chết máy, nước vào tận phía trong xe, ướt hết...".

Mua ngap kinh hoang, nguoi dan Sai Gon khong dam dong cua ca dem - Anh 7

Xe ô tô dừng phía ngoài, chờ nước rút để đi vào trong.

Ông Nguyễn Tiến Dũng (55 tuổi, ngụ tại số 10, đường số 3, P.Hiệp Bình Phước), 1 người sinh sống ở đây đã lâu năm cho hay, việc sống chung với ngập ở đây là điều hết sức bình thường. Mỗi năm đến mùa này lại vậy.

Mua ngap kinh hoang, nguoi dan Sai Gon khong dam dong cua ca dem - Anh 8

"Sống chung với ngập ở đây là điều hết sức bình thường", ông Dũng chia sẻ.

Theo ông Dũng, dù ông và gia đình đã dùng bao cát, làm gờ bằng bê tông chắn ngay trước cửa nhà nhưng vẫn phải chịu cái cảnh nước tràn vào mỗi lần có phương tiện lưu thông qua khu vực.

Đến rạng sáng ngày 17/10, gia đình ông Dũng cùng nhiều hộ khác không dám đóng cửa là bởi nước dâng cao trên mặt đường, mỗi khi ô tô chạy qua lại tạo thành những đợt sóng cuồn cuộn đánh thẳng vào nhà. Nhiều gia đình tường bị đỗ, gãy khi nước tràn vào mạnh.

Mua ngap kinh hoang, nguoi dan Sai Gon khong dam dong cua ca dem - Anh 9

Nước len lỏi vào nhiều nơi trong nhà dân.

Do đó, nhiều hộ dân ở đây phải mở cửa cả đêm để nước có đường thoát.

Nước tràn cả vào nhà, ngập đến đầu gối khiến mọi sinh hoạt bị đảo lộn. Từ việc nấu nướng, ăn uống, sinh hoạt đều diễn ra trong cảnh lội nước bì bõm. Do bên ngoài hẻm và trong nhà đều bị nước bủa vây nên người dân không thể bơm hay tát nước ra ngoài và đành chịu cảnh sống chung với nước ngập.

Mua ngap kinh hoang, nguoi dan Sai Gon khong dam dong cua ca dem - Anh 10

Dù có ván ngăn nhưng nước vẫn tràn vào trong nhà.

Gia đình của anh Đinh Quang Tuấn cách không xa nhà anh Dũng cũng dựng 1 tấm ván lớn ngăn nước nhưng bên trong nhà vẫn bị ngập sâu. Hàng loạt đồ đạc, vật dụng được kê lên cao nhưng vẫn ướt do bị nước ngấm.

Từ chiều ngày 16/10 đến rạng sáng ngày 17/10, gia đình anh Tuấn phải thức trắng để kê đồ lên cao.

Mua ngap kinh hoang, nguoi dan Sai Gon khong dam dong cua ca dem - Anh 11

Một chiếc xe ô tô bị chết máy, tài xế phải ngồi trong xe. Ảnh chụp khuya 16/10.

Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, mực nước vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai dự báo sẽ tiếp tục lên, đạt đỉnh trong hôm nay và ngày mai (18-10), xuất hiện vào chiều tối với mực nước cao nhất là 1,68 m, có thể tiếp tục gây ngập ở nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM.

theo Trí Thức Trẻ