Rất nhiều tuyến đường nội xã và liên xã thuộc tỉnh Nghê An đang trong tình trạng sạt lở, ngập nước không thể đi lại. Một học sinh đã bị nước lũ cuốn trôi.

Mua lu hoanh hoanh o Nghe An, san sang di doi dan tranh lu quet, sat lo - Anh 1

Nhiều ô tô và xe máy bị chết máy khi lưu thông trên đường Quang Trung, thành phố Vinh bị ngập sâu. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Tại Nghệ An, đến trưa 15/10, nhiều tuyến giao thông quan trọng đã bị ách tắc do mưa lũ. Đơn cử, Quốc lộ 48E bị ngập nước, ách tắc giao thông tại đoạn đi qua xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu; đường tỉnh 542E ách tắc tại đoạn đi qua xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên; Quốc lộ 15 ngập nước, ách tắc tại đoạn qua thị trấn Lạt, huyện Tân Kỳ... Có rất nhiều tuyến đường nội xã và liên xã đang trong tình trạng sạt lở, ngập nước không thể đi lại.

Tại Nghệ An đã có một người bị chết do mưa lũ, đó là em Phạm Ngọc Hoàng, sinh năm 2003, lớp 8B trường Trung học cơ sở Nam Kim, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn bị chết trên đường đi học do bị nước lũ cuốn trôi vào sáng 15/10.

Mưa to cũng gây thiệt hại nặng về sản xuất nông nghiệp, thủy sản của tỉnh Nghệ An. Thống kê sơ bộ đến trưa 15/10 đã có 815 ha lúa, 5.206 ha ngô và rau màu, 609 ha nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh bị ngập chìm trong nước. Đê Tả Lam (đê lớn nhất tại Nghệ An) đang sạt lở tại nhiều vị trí, nguy cơ đe dọa đến an toàn của đê.

Tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành, địa phương và người dân tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; tăng cường công tác thông tin truyền thông, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng ven sông suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng thấp để chính quyền địa phương và người dân biết, chủ động phòng tránh.

Tỉnh đã lên phương án di dời dân tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở và vùng trũng thấp đến nơi an toàn; bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực xung yếu để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố.

Từ sáng 15/10, Sở Giao thông vận tải Nghệ An và các đơn vị liên quan đã bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, bến đò ngang, đò dọc hoặc cấm đường tại những vị trí ngập lụt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)