Công văn mới nhất của MP&Silva khẳng định sẽ không làm việc với VNPayTV, đồng thời giải thích lý do tăng giá “chóng mặt” bản quyền Ngoại hạng Anh.

Sau khi bị Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) tố thiếu thiện chí trong đàm phán bán bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh trong ba mùa giải từ 2016-2019, MP&Silva đã có công văn gửi tới báo chí Việt Nam, trong đó làm rõ quan điểm sẽ không làm việc cùng VNPayTV và lý giải vì sao giá bản quyền giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh lại tăng “chóng mặt” đến như vậy.

“BTC giải Ngoại hạng Anh nghiêm cấm việc hình thành các liên doanh, các tổ chức với nhiều thành viên cùng tham gia đấu thầu, mà chỉ được thông qua các thỏa thuận trực tiếp với các đài truyền hình bất kỳ. Bản quyền Ngoại hạng Anh cần phải được phân phối dưới nguyên tắc của tự do thương mại. Đây là các quy định từ BTC Premier League, và MP&Silva với vai trò nhà phân phối bắt buộc phải tuân theo. Do đó, các đề nghị từ VNPayTV không thể được chấp thuận do các hạn chế thương mại áp dụng bởi quy tắc phát sóng giải Ngoại hạng Anh”, công văn của MP&Silva nêu rõ.

MP&Silva “to nguoc” VNPayTV: Dam phan ban quyen Ngoai hang Anh be tac? - Anh 1

Thư chia sẻ MP&Silva gửi tới truyền thông Việt Nam.

Trước đó, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký VNPayTV Lê Đình Cương đã nêu rõ việc các đơn vị truyền hình Việt Nam thống nhất quan điểm để Ban đàm phán của Hiệp hội đứng ra đấu thầu, làm việc để mua bản quyền Premier League từ MP&Silva là không hề phạm luật thương mại.

Ông Lê Đình Cường khẳng định: “VNPayTV được sự thống nhất của các thành viên đã quyết định được đại diện cho các đơn vị truyền hình đàm phán mua gói bản quyền giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Trong trường hợp hoàn tất việc mua bản quyền cùng MP&Silva, gói này sẽ được các đơn vị truyền hình mua riêng lẻ tùy theo nhu cầu và đăng ký – đã được thống nhất từ trước khi ủy quyền cho VNPayTV đại diện đàm phán với MP&Silva”.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc VNPayTV khẳng định không có chuyện Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam “đàm phán tập thể” trong việc mua bàn quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh như quan điểm mà MP&Silva chia sẻ.

MP&Silva “to nguoc” VNPayTV: Dam phan ban quyen Ngoai hang Anh be tac? - Anh 2

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký VNPayTV Lê Đình Cường khẳng định Hiệp hội đàm phán với MP&Silva là không sai luật. (Ảnh: Ngọc Duy).

Ở một diễn biến khác, MP&Silva cũng đề cập thêm một vấn đề được nhiều người quan tâm, là lý do việc bản quyền truyền hình Premier League tăng đến mức “chóng mặt” như hiện tại.

Công văn do chính Giám đốc Marketing và Truyền thông của MP&Silva Elgen Kua cho biết: “Về việc tăng giá của bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh tại các quốc gia trong khu vực, đây là mức tăng chung của Ban Tổ chức giải đấu này. Chúng tôi không thể cung cấp giá trị hợp đồng cụ thể ở các quốc gia nhưng đảm bảo rằng Việt Nam luôn được ưu tiên mức giá tốt nhất”.

MP&Silva cũng lấy ví dụ cụ thể, giá trị bản quyền của Thái Lan cao hơn Việt Nam gần 4 lần, trong khi dân số Thái Lan (67 triệu) ít hơn nhiều so với Việt Nam (91 triệu) hay giá trị bản quyền của Singapore cao hơn Việt Nam gần 3 lần, trong khi dân số Singapore (5,4triệu) ít hơn Việt Nam 16 lần.

Tương tự, giá trị bản quyền của Malaysia cao hơn gấp đôi so với Việt Nam, trong khi dân số Malaysia (31 triệu) ít hơn Việt Nam 3 lần. MP&Silva cũng cho biết mức giá bản quyền giải Ngoại hạng Anh ở Australia tăng tới 213%, Hongkong (Trung Quốc) tăng 103% hay con số này ở Philippines là 83%.

MP&Silva đã bán bản quyền giải Ngoại hạng Anh ba mùa từ 2013-2016 với giá 40 triệu USD và phải bỏ ra số tiền không dưới 50 triệu USD để có được bản quyền giải đấu này tại Việt Nam giai đoạn 2016-2019. Con số mà MP&Silva đưa ra cho các nhà đài ở Việt Nam để mua lại bản quyền vào khoảng 70 triệu USD.

Trong khi đó, theo cam kết và tinh thần làm việc nhất quán, VNPayTV tuyên bố sẽ không mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh bằng mọi giá, chỉ trả không quá 20% số tiền bản quyền ba mùa trước (vào khoảng 48 triệu USD)./.

Ngọc Duy/VOV.VN