Phong độ ấn tượng của Juan Mata phải chăng cho thấy HLV Jose Mourinho đã thay đổi quan điểm về những tiền vệ sáng tạo thuần túy?

Tại Stamford Bridge, Mata 2 lần được bình chọn là cầu thủ xuất sắc nhất mùa, nhưng vẫn không đủ tốt với Mourinho. Ông cho rằng tiền vệ này không đủ năng động và tích cực trong phòng ngự chủ động để đá số 10. Oscar khi đó là người được ưu tiên hơn và Mata ra đi tháng 1/2014, chỉ vài tháng sau khi Mourinho tới Chelsea.

Mourinho đang sử dụng Mata rất hợp lý

Cho tới giờ đó vẫn là một quyết định gây tranh cãi (ai lại loại David Silva ra chỉ vì anh không phòng ngự?), nhưng Mourinho có cách làm của riêng ông, và với Oscar trong vai số 10, Chelsea vô địch Premier League ở mùa sau đó. Mata không phải là mẫu cầu thủ sáng tạo thuần túy đầu tiên không được Mourinho trọng dụng. Ở Chelsea lúc đó cũng đã quá chật chội với Juan Cuadrado, Mohamed Salah và Kevin De Bruyne.

Nhưng giờ, cũng với Mourinho, Mata lại đang là một trong những người chơi hay nhất của Man United. HLV người BĐN tất nhiên có vai trò lớn trong sự hồi sinh đó. Mùa này, Mourinho đã sử dụng Mata rất tài tình. Ông không để anh đá chính ở những trận lớn, căng thẳng, và đòi hỏi nhiều sức lực, như các trận gặp Man City hay Liverpool. Mục tiêu của Mourinho cho những cuộc đối đầu như thế luôn là “không thắng thì 1 điểm cũng tốt”. Ưu tiên hơn cho việc kiểm soát và phòng ngự, ông đã cất đi cầu thủ sáng tạo giỏi nhất của mình. Nhưng mỗi khi Mourinho sử dụng Mata, anh luôn chơi rất hay, thường là nguồn cảm hứng lớn nhất cho hàng công áo đỏ.

Theo logic đó, tiền vệ người TBN có thể vắng mặt trong chuyến trở về của cả 2 thầy trò ở Chelsea tối nay, khi 1 điểm cũng đủ làm Mourinho hài lòng. Tuy nhiên, Mata hẳn sẽ nghĩ khác, và muốn chứng tỏ với HLV của anh rằng anh cũng có thể tỏa sáng cả trong những trận đấu khó khăn, chặt chẽ và đòi hỏi nhiều sức mạnh nữa.

Mourinho dang su dung Mata rat tai tinh - Anh 1

Mourinho đã thay đổi quan điểm về Juan Mata

Juan Mata từng bị Jose Mourinho “bỏ rơi” khi ở Chelsea. Thời điểm “Người Đặc biệt” tới Old Trafford, nhiều người nghĩ đó là dấu chấm hết cho tiền vệ 28 tuổi này. Thế nhưng...

Một lý do quan trọng giúp Mata chơi tốt hơn mùa này là bởi xung quanh anh đã có nhiều đồng đội tốc độ hơn. Mata thường được so sánh với Silva ở Man City, nhưng một điểm anh còn kém người đồng hương của mình là khả xoay trở nhanh nhẹn trong những khoảng hẹp. Nhưng với những cầu thủ trẻ tốc độ như Marcus Rashford và Anthony Martial, cũng như một tiền đạo cao lớn, giỏi tì đè và dứt điểm tốt như Zlatan Ibrahimovic, giờ Mata có rất nhiều mục tiêu cho những đường chuyền giàu trí tưởng tượng của anh.

Mata đang thay đổi

Bản thân Mata cũng đã thay đổi, chơi đa dạng hơn nhiều so với khi mới tới Old Trafford, và đóng góp nhiều hơn cho phòng ngự, đúng theo đòi hỏi của Mourinho. Trong mùa giải trọn vẹn đầu tiên với Man United, anh giành chiến thắng 41% các pha tranh chấp tay đôi. Mùa này, con số đó đang là 57%, một sự tiến bộ rõ rệt. Tỉ lệ đi bóng thành công của Mata cũng đã tăng lên 80% so với 57% ở mùa đầu tiên (mất bóng khi rê dắt quá nhiều là điều tối kỵ với các cầu thủ muốn đá cho Mourinho). Mata, như thế, đã chơi quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, trong khi vẫn giữ được những tố chất tự nhiên của anh: Thông minh, khéo léo, và tinh tế.

Bàn thắng của Mata vào lưới Leicester City trong chiến thắng 4-1 chẳng hạn, là ví dụ rõ ràng nhất. Anh khởi phát pha tấn công, kết nối các đường chuyền, xâm nhập vòng cấm địa và tự mình dứt điểm. Đó là một pha bóng sẽ khiến nhiều người nghĩ tới Andres Iniesta, người hướng dẫn của Mata ở đội tuyển TBN.

Phần lớn những tình huống hay nhất của Man United mùa này đều có dấu giày của Mata, và rất có thể người đã thay đổi là anh, chứ không phải là Mourinho.

T.T
Thể thao & Văn hóa