Chiều 19/10, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế- Ngân sách của HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thị xã Thái Hòa nhằm giám sát về tình hình mua sắm, sử dụng tài sản nhà nước giai đoạn 2013 – 2015.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo Chi cục thuế, Sở Tài chính, các thành viên trong Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND tỉnh và lãnh đạo thị xã Thái Hòa.

Mot so co quan, don vi chua quan tam den cong tac quan ly, su dung tai san nha nuoc - Anh 1

Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Hoàng Phú Hiền, Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa, cho hay công tác điều chuyển, thanh lý cũng như bán tài sản nhà nước thời gian qua được thực hiện thống nhất, đúng trình tự quy định. Chế độ quản lý, sử dụng số tiền từ việc bán, thanh lý tài sản nhà nước được quản lý chặt chẽ. Hàng năm Phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã đều đôn đốc các đơn vị trên địa bàn báo cáo, từ đó làm căn cứ báo cáo định kỳ lên Sở Tài chính.

Mot so co quan, don vi chua quan tam den cong tac quan ly, su dung tai san nha nuoc - Anh 2

Đồng chí Lê Hồng Vinh phát biểu tại buổi làm việc.

Trang thiết bị được mua sắm tương đối đầy đủ. Cán bộ tại các đơn vị được bố trí trang thiết bị, phương tiện làm việc theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ. Tài sản sử dụng được bảo dưỡng định kỳ, hư hỏng được sửa chữa kịp thời theo đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật. “Cá nhân được giao quản lý sử dụng các tài sản có hiệu quả và tiết kiệm. Công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà nước của các đơn vị được giao thực hiện đúng quy định hiện hành của nhà nước”, Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa nói.

Tuy nhiên, theo ông Hiền hiện nay một số trang thiết bị làm việc như máy tính, máy in... đã hết thời gian tính giá trị khấu hao nhưng do nguồn kinh phí hạn hẹp chưa bố trí để mua sắm thay thế trang thiết bị mới.

Mot so co quan, don vi chua quan tam den cong tac quan ly, su dung tai san nha nuoc - Anh 3

Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa báo cáo với đoàn giám sát.

Bên cạnh đó, một số đơn vị trên địa bàn vẫn chấp hành chưa đầy đủ các chế độ báo cáo tài sản nhà nước và hạch toàn tài sản theo quy định; ý thức tự giác trong bảo vệ tài sản của một số đơn vị chưa cao. Các đơn vị chưa có phần mềm quản lý tài sản, nên khó khăn trong việc cập nhật, theo dõi, tổng hợp báo cáo tài sản. Một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, nắm bắt, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại các đơn vị còn hạn chế....

Làm việc với đoàn giám sát, UBND thị xã Thái Hòa đề nghị tỉnh hàng năm bố trí thêm kinh phí để tăng cường cơ sở vật chất, mua sắm tài sản đáp ứng nhu cầu thực tế. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà nước cần tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và trang bị phần mềm quản lý tài sản cho cơ sở.

Mot so co quan, don vi chua quan tam den cong tac quan ly, su dung tai san nha nuoc - Anh 4

Việc mua sắm, sử dụng tài sản nhà nước về cơ bản thị xã Thái Hòa thực hiện đúng quy định.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong đoàn giám sát đánh giá cao việc thực hiện các quy định trong tình hình mua sắm, sử dụng tài sản nhà nước ở thị xã Thái Hòa. Đoàn giám sát cũng đã đưa ra một số ý kiến nhằm góp ý để địa phương này quản lý tốt hơn nữa tài sản nhà nước.

Chia sẻ với những khó khăn của thị xã Thái Hòa sau khi chia tách, tuy nhiên đồng chí Lê Hồng Vinh cho rằng, đề cương báo cáo của thị xã cần bám sát hơn, cụ thể hơn. “Thị xã Thái Hòa cần hoàn thiện lại báo cáo để đoàn giám sát đánh giá cụ thể hơn nhằm quản lý nhà nước chặt chẽ hơn”, đồng chí Vinh nói.

Về các kiến nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh đề nghị thị xã Thái Hòa cần kê khai từng danh mục để đề xuất. Cần phải lựa chọn cái nào cần thiết nhất thì xin kinh phí trước.

Tiến Hùng