GiadinhNet - Một lãnh đạo ngành thể thao mạnh miệng tuyên bố: TTVN có thể tranh chấp hàng chục huy chương tại Olympic London 2012. Một sự dự báo chiến lược hay đó chỉ là một phút ngẫu hứng bởi lời nói thì... chẳng ai đánh thuế.

4 năm trước, TTVN mừng như “bắt được vàng” khi lực sỹ Hoàng Anh Tuấn giành được tấm HCB Olympic. 4 năm sau, với tương quan sức mạnh chưa được cải thiện nhiều, một lãnh đạo ngành thể thao mạnh miệng tuyên bố: TTVN có thể tranh chấp hàng chục huy chương tại Olympic London 2012. Một sự dự báo chiến lược hay đó chỉ là một phút ngẫu hứng bởi lời nói thì... chẳng ai đánh thuế.

Cả giới chuyên môn cũng cảm thấy kinh ngạc với câu hỏi đào đâu ra hàng chục cơ hội tranh chấp huy chương cho thể thao Việt Nam tại Olympic London. Cái thực tế mà ai cũng thấy bây giờ là chúng ta đang trải qua một chiến dịch vòng loại đầy gian nan. Mới chỉ có tổng cộng 14 VĐV giành quyền chính thức tham dự.

Vậy mà trong số những tinh hoa ít ỏi ấy, giới chuyên môn mới chỉ dám đặt chút ít kỳ vọng vào Quốc Toàn hoặc Kim Tuấn (cử tạ), Hà Thanh (TDDC), Huỳnh Châu, Diệu Linh (Taekwondo)... Ở các môn khác, Tiến Minh dù nằm trong tốp 10 tay vợt cầu lông mạnh nhất thế giới cũng khó có cửa. Những gương mặt như Phước Hưng (TDDC), Ngọc Tú (Judo), Nguyễn Thị Lụa (vật)... lọt qua vòng loại thậm chí đã được coi là một bất ngờ.

Nhìn vào những phân tích thực tế ấy, cả người chẳng am tường thể thao cũng nhìn nhận được thế khó của chúng ta tại đấu trường Olympic. Chắn hẳn là cần phải có một nỗ lực phi thường và cả sự may mắn nữa, TTVN mới hy vọng tái lập được thành tích giành tấm huy chương Bạc (chưa nói đến Vàng) quý giá của Hoàng Anh Tuấn 4 năm về trước.

Dự báo chiến lược hay nói khác đi là đặt mục tiêu trước giải đấu lớn là vô cùng quan trọng. Nó giúp người ta định lượng được sức mạnh của một nền thể thao cũng như sự kỳ vọng của người hâm mộ. Với một chữ “nếu”, người ta có thể cho cả Paris vào một cái chai. Nhưng lúc này, hẳn ai đó đã ước nếu như những tuyên bố mục tiêu bị gắn liền cùng trách nhiệm, thì rất có thể đã không xuất hiện những dự báo chiến lược như TTVN có hàng chục cơ hội tranh chấp huy chương thế vận hội – điều “trẻ con” cũng biết là không thể.

Gia Mẫn