Khối bướu thận sau lấy ra sau ca phẫu thuật có kích thước 12 cm và nặng đến 850g.

Đó là trường hợp của cô Tạ Thị U. (61 tuổi, quê Cà Mau). Hơn 1 năm trước, Cô U. đau tức bụng bên phải dữ dội nhưng đi khám nhiều nơi không có kết quả, khiến bệnh tình ngày càng nặng.

Mot phu nu bi buou than cuc phuc tap duoc cuu song - Anh 1

Các bác sĩ theo dõi kết quả CT và phát hiện khối bướu thận của cô U. rất phức tạp.

Đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD), dựa trên kết quả CT, các bác sĩ phát hiện cô U. bị bướu thận phải rất phức tạp, dính các mạch máu lớn tại ổ bụng, được chỉ định phải cắt toàn bộ thận.

Mot phu nu bi buou than cuc phuc tap duoc cuu song - Anh 2

Ca phẫu thuật thực hiện căng thẳng trong 180 phút.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng tình trạng bệnh nhân, ca phẫu thuật cho cô U. được các bác sĩ thực hiện trong ngày 30/9/2016, với sự phối hợp của 3 chuyên khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Lồng ngực mạch máu và Tiết niệu. Sau 180 phút căng thẳng, thận cùng với khối u đã được lấy trọn ra ngoài. Bướu thận được lấy ra có kích thước 12cm và nặng 850g. Sau mổ 3 - 4 ngày, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn.

Mot phu nu bi buou than cuc phuc tap duoc cuu song - Anh 3

Khối bướu "khủng" được lấy ra.

ThS BS. Trần Công Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy cho biết: “Khối bướu của bệnh nhân U. rất phức tạp vì dính vào tĩnh mạch chủ, xâm lấn chèn ép cuống mạch máu của thận. Để khống chế cuống mạch máu của thận, ê kíp phẫu thuật gan phải giải phóng toàn bộ gan bên phải để đoạn tĩnh mạch chủ nằm sau gan lộ ra. Từ đó, ê kíp phẫu thuật mạch máu và tiết niệu mới có thể tiến hành bóc tách cuống mạch máu thận ra khỏi những vị trí gây nguy hiểm”.

Mot phu nu bi buou than cuc phuc tap duoc cuu song - Anh 4

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe cô U. đã hồi phục.

ThS BS. Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu khuyến cáo, bệnh ung thư thận thường gặp ở độ tuổi 60 – 70. Khoảng 30% người bệnh ung thư thận có triệu chứng đau tức bụng, tiểu máu. Tuy nhiên, khi có các triệu chứng này, ung thư đã ở giai đoạn muộn.. Cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh là phải khám sức khỏe định kỳ để làm siêu âm bụng, kiểm tra tình trạng thận.

Theo thống kê của Hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tế bào thận chiếm 3-5% các ung thư ở người trưởng thành và chiếm 90-95% các loại bướu ở thận. ThS BS. Đức cho biết thêm: “Tại BV ĐHYD, trung bình mỗi tháng có 1 - 2 trường hợp phẫu thuật ung thư thận. Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khỏe định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4cm. Các trường hợp bướu kích thước 12 cm và nặng 850g như trường hợp của bệnh nhân U. là hiếm gặp”.