Loài người từng nghĩ rằng đã làm chủ được hoàn toàn ngọn lửa từ thời đồ đá. Thế nhưng các nhà khoa học chỉ ra vẫn còn nhiều bí mật thú vị về ngọn lửa mà chúng ta chưa biết đến.

Mot loai lua moi dang khien cac nha khoa hoc dau dau - Anh 1

“Xoáy lửa màu xanh”

Trong Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, các nhà khoa học thuộc ĐH Maryland (Mỹ) đã mô tả một hình thức tồn tại của ngọn lửa đó là “xoáy lửa màu xanh” – ngọn lửa hoàn toàn màu xanh và xoay tít trên bề mặt nước.

"Xoáy lửa màu xanh có nguồn gốc từ ngọn lửa màu vàng truyền thống. Sở dĩ ngọn lửa bình thường có màu vàng là do chúng có bồ hóng, hình thành khi không đủ oxy để đốt cháy hoàn toàn. Còn xoáy màu xanh xuất hiện khi quá trình đốt có đủ oxy và không để lại bồ hóng – một quá trình đốt cháy sạch sẽ” – giáo sư Glenn L.Martin của Viện kỹ thuật cho biết.

Nhưng xoáy lửa màu xanh này không chỉ “nhìn cho đẹp” và nhiều công trình nghiên cứu đang tìm hiểu thêm. Các nhà khoa học tin rằng lửa xanh có thể có một số ứng dụng thực tế bên ngoài phòng thí nghiệm: thuộc tính của nó cung cấp một ngọn lửa ổn định, sạch, hiệu quả và dễ sản xuất mà có thể dùng để làm sạch các sự cố tràn dầu.

"Xoáy lửa có hiệu quả hơn so với các hình thức khác của sự cháy vì sản xuất ra nhiệt tăng đáng kể trên bề mặt nhiên liệu khiến nhiên liệu cháy nhanh hơn và cháy hoàn toàn. Nếu như chúng ta có thể đạt được trạng thái “xoáy lửa màu xanh” ở quy mô lớn hơn, chúng ta có giảm hơn nữa lượng khí thải ra khi xử lý sự cố tràn dầu.” – trợ lý Michael Gollner về kỹ thuật phòng cháy chữa cháy nói.

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn về cơ chế hình thành các xoáy lửa màu xanh. Tuy nhiên, những hy vọng về một hình thức cháy đạt hiệu quả cao, xả thải thấp vẫn khiến nhà khoa học lao vào tiếp tục nghiên cứu.

Thế Dương (IFL Science)