VOV.VN - Vụ 3 trẻ tử vong nhiều người cho rằng hậu quả sẽ ít hơn nếu kíp phẫu thuật kịp thời dừng lại

Về vụ việc tai biến khi phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch khiến 3 trẻ tại tỉnh Khánh Hòa tử vong, các nhà chuyên môn cho rằng hậu quả sẽ ít hơn nếu các bên liên quan dừng cuộc phẫu thuật kịp thời.

Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ cười (OSCA) cho biết sau khi ca đầu tiên tại phòng mổ 1 có sự cố, Trung tâm OSCA cho rằng có thể do máy móc nên thay đổi máy, nhưng ca thứ hai cũng có triệu chứng tương tự thì mới nghĩ đến nguyên nhân do tác dụng phụ của thuốc mê.

Cả ba trẻ đều tử vong tại BV đa khoa Khánh Hòa sau khi được BV Quân y 87 chuyển qua cấp cứu. (Ảnh: ANTĐ)

Trong khi đó, tại phòng còn lại vẫn tiến hành gây mê và phẫu thuật cho 9 trẻ, trẻ được phẫu thuật thứ 5 sau khi phẫu thuật xong chuyển sang hồi sức cũng bị tai biến. 3 trẻ bị tai biến đều đã được chuyển sang Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Nhiều người cho rằng, nếu như sau khi sự việc xảy ra tại phòng mổ 1, các bên liên quan dừng hoàn toàn quá trình phẫu thuật thì hậu quả sẽ không đáng tiếc như đã xảy ra. Về mặt pháp lý, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết qua kiểm tra, Sở phát hiện phía OSCA có một bác sĩ phẫu thuật không có trong danh sách đăng ký, không có chứng chỉ hành nghề. Sau khi sự cố xảy ra, Sở Y tế yêu cầu báo cáo chính thức toàn bộ quy trình, diễn biến sự việc nhưng OSCA báo cáo chưa đạt yêu cầu, không đề cập cụ thể đến quy trình gây mê, quy trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê cho từng bệnh nhân...

Tiến sỹ Lê Tấn Phùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết: “OSCA sử dụng 2 bàn mổ, bàn mổ thứ nhất, ca đầu tiên là cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân, sau gây mê 10 phút thì cháu bị tai biến. Sau khi gây mê, bị tai biến 2 ca thì trung tâm dừng bàn mổ thứ 1. Bàn mổ thứ 2 thực hiện gây mê và hoàn tất phẫu thuật cho 9 cháu, ca mổ thứ 5 của bàn mổ thứ 2 sau khi phẫu thuật xong thì được đưa vào phòng hồi sức. Sau đó cháu bị tai biến”.

Sau cuộc họp giữa đoàn công tác Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế với các đơn vị có liên quan vào chiều 26/8, đoàn công tác đã đến kiểm tra Bệnh viện Quân y 87, thăm, động viên gia đình các nạn nhân. Ngoài ra, cơ quan công an tỉnh Khánh Hòa đang điều tra, Cơ quan điều tra của Quân chủng Hải quân, là đơn vị chủ quản của Bệnh viện 87 cũng được giao điều tra vụ việc.

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa cũng đã thành lập Hội đồng chuyên môn để tìm ra nguyên nhân khiến các trẻ tử vong. Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng nguyên nhân có thể do quá trình gây mê. Để tiếp tục điều tra kết luận nguyên nhân cuối cùng, ngành y tế và tỉnh Khánh Hòa có thể mời thêm các chuyên gia đầu ngành trong cả nướcphân tích, làm rõ các bước theo quy trình khám bệnh, chữa bệnh, luật khám bệnh, chữa bệnh khoa học và khách quan. “Nếu không thỏa đáng Bộ Y tế sẽ đứng ra thành lập hội đồng”, ông Khuê nhấn mạnh./.