Các bị cáo trước vành móng ngựa.

(Cadn.com.vn) - Sáng 10-11, TAND Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng mở phiên tòa lưu động xét xử đối với các bị cáo Hồ Sĩ Diện, Nguyễn Văn Hoàng Duy và Nguyễn Văn Quang (cùng sinh 1993, trú TT Nam Phước, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đây là vụ án mua bán “cỏ Mỹ” lớn nhất miền Trung từ trước đến nay và dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua...

Diện, Quang, Duy là đồng hương và cũng là đồng niên. Cũng vì mối quen biết ràng buộc này mà cả ba đã trở thành “một chùm” trong đường dây chế biến, buôn bán ma túy “cỏ Mỹ” lớn này. Theo đó, khoảng tháng 9-2015, qua thông tin đại chúng, Diện biết đến loại “cỏ Mỹ” đang trở nên “sốt” nên đã vào các trang mạng xã hội (Zalo, facebook) lân la móc nối với đối tượng tên Tuấn (Hà Nội) để mua. Từ tháng 9-2015 đến giữa tháng 1-2016, Diện đã mua của Tuấn hơn 10 lần, mỗi lần 20 - 30 gói với giá 250 ngàn đồng/gói, sau đó về bán lại với giá 350 ngàn đồng/gói. Để giao dịch với Tuấn, lần đầu tiên, Diện gặp trực tiếp Tuấn giao tiền và nhận hàng, những lần sau đó khi đã quen, Diện và Tuấn trao đổi hàng, tiền qua xe khách.

Thấy nguồn lợi “khủng” từ “cỏ Mỹ” mang lại cũng như phát triển được thị trường tiêu thụ, song thấy việc mua bán “cỏ Mỹ” thành phẩm bất tiện, không đảm bảo an toàn và lượng hàng để tiêu thụ nên Diện nhờ Tuấn chỉ cho công thức pha chế. Sau khi biết được công thức pha chế, Diện bắt đầu tổ chức thực hiện. Để có nguyên liệu, Diện mua của Tuấn xác lá “cỏ Mỹ” được chứa trong các bao giống như bao xi-măng với giá 600 ngàn đồng/kg, chất bột màu trắng với giá 2.800USD/kg. Điều đáng nói ở đây để “qua mặt” cơ quan chức năng, Diện đã cho thành phẩm này đóng gói dưới mác “Trà giảm cân”.

Mon hoi khung va cai gia phai tra - Anh 1

Sau khi cho ra lò “nhiều mẻ” nhận thấy cần có nhân công để đẩy nhanh tiến độ nên Diện đã nghĩ đến bạn học thời phổ thông là Duy. Duy sau khi thực hiện công việc đóng bao giúp cho Diện thấy việc nhẹ lương cao (6 triệu đồng/tháng) nên cũng giới thiệu cho bạn học của mình là Quang cùng tham gia. Công việc chủ yếu của Duy và Quang là phân chia thành phẩm ma túy “cỏ Mỹ” từ gói 0,5kg sang gói bao ni-lông bên ngoài có in “Trà giảm cân” có trọng lượng từ 6 - 7g nhằm che đậy hoạt động sản xuất, đóng gói ma túy của mình.

Không chỉ là chế biến đơn giản mà Diện đã tổ chức rất quy mô, tinh vi. Diện thuê hẳn một ngôi nhà 3 tầng để làm nơi pha chế. Để lý giải cho việc vì sao lại thuê Duy mà không thuê người khác, Diện cho rằng Duy là bạn thân của mình khi học cấp 3 nên biết Duy là người có thể giúp mình che giấu việc mua bán “cỏ Mỹ”. Không chỉ vậy, thời điểm này Duy đang là sinh viên đi học Diện cũng muốn giúp Duy có thêm điều kiện để đi học. Riêng Quang là bạn học cùng khối với Diện và Duy nên Duy là người giới thiệu Quang đến cùng thực hiện. Sau khi lập được “quy trình” sản xuất thành phẩm ma túy “cỏ Mỹ” Diện bán cho khách khắp nơi khi có nhu cầu. Với phương thức, khi có khách hàng liên hệ, nếu ở xa hoặc không trực tiếp mua nhận thì Diện yêu cầu nộp tiền vào tài khoản sau đó yêu cầu Duy, Quang phân chia thành gói nhỏ theo số lượng khách đặt hàng rồi đến các điểm chuyển phát nhanh hoặc xe khách để gửi theo địa chỉ mà khách hàng đã cung cấp. Trường hợp giao trực tiếp thì thanh toán tiền mặt ngay tại điểm giao. Con đường làm ăn của Diện đang như “diều gặp gió” thì ngày 16-3-2016, cả ba bị bắt quả tang vì hành vi tàng trữ, sơ chế, mua bán trái phép chất ma túy, loại “cỏ Mỹ” với tang vật là 29,53g chất ma túy.

Quá trình điều tra cũng như tại tòa, Diện khai rằng vì bán cho nhiều đối tượng khác nhau nên không nhớ rõ là bao nhiêu lần và bao nhiêu tiền. Thông qua đối chiếu với các giao dịch tại tài khoản thể hiện Diện đã bán “cỏ Mỹ” cho 14 đối tượng thu về hơn 666 triệu đồng. Đối với Diện, ngay từ đầu bị cáo đã ý thức được hành vi tổ chức pha chế, tàng trữ thành phẩm “cỏ Mỹ” để mua bán nhiều lần suốt từ tháng 2-2016 đến ngày bị bắt của mình là phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đối với Duy, bắt đầu tham gia giúp Diện đóng gói thành phẩm “cỏ Mỹ” từ khoảng đầu tháng 2-2016 với mức tiền công được Diện trả 6 triệu đồng/tháng. Lúc đầu, Duy chối tội vì cho rằng mình chỉ đóng gói “Trà giảm cân” cho Diện mà không hay biết đó là ma túy. Tuy nhiên, tại nội dung trong hồ sơ vụ án lại thể hiện việc Duy biết và đã nói với Diện “cỏ Mỹ đã bị cấm” và định không làm nữa nhưng vì Diện động viên “ráng làm hết đợt hàng này rồi nghỉ” nên Duy làm.

Như vậy, Duy nhận thức được hành vi của mình là giúp sức cho Diện trong việc “Mua bán trái phép chất ma túy” chứ không thể nói là không biết. Riêng Quang, làm việc theo sự giới thiệu của Duy với công việc chính là phân chia, đóng gói mới được 8 ngày thì bị bắt. Chính Quang cũng là người nói với Diện việc “cỏ Mỹ” là chất cấm và không làm nữa nhưng cũng vì lời nài nỉ của Diện nên... cố làm. Đến thời điểm bị bắt, Quang chưa nhận được tiền công như thỏa thuận từ Diện.

Trong vụ án này, hành vi của bị cáo Duy và Quang là đồng phạm với Diện với vai trò giúp sức cho Diện trong việc tổ chức mua bán trái phép chất ma túy. Do đó, Duy và Quang bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điểm a (có tổ chức), Khoản 2 Điều 194 BLHS. Diện bị truy tố về tội trên tuy nhiên mức độ vi phạm của Diện là có tổ chức (Điểm a), phạm tội nhiều lần (Điểm b). Tại tòa, Diện đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, song bị cáo cho rằng việc VKS truy tố bị cáo “có tổ chức” là không đúng. Bị cáo lý giải, thời điểm trước đó đến khi bị bắt một mình bị cáo thực hiện hết các công đoạn để ra thành phẩm ma túy “cỏ Mỹ” mà không có sự giúp đỡ từ Duy và Quang, vì vậy không thể là có tổ chức được. Tuy nhiên, sau khi nghe VKSND, HĐXX giải thích bị cáo đã cúi đầu và không có ý kiến gì thêm.

Xét thấy đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX TAND Q. Ngũ Hành Sơn đã tuyên phạt bị cáo Diện 10 năm tù, Duy 7 năm 6 tháng tù và Quang 7 năm tù.

Trang Trần