Các thủ tục hành chính liên quan đến hàng hóa, phương tiện XNK, XNC sẽ được mở rộng để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại theo chỉ đạo của Chính phủ.

Mo rong thu tuc hanh chinh qua Co che mot cua tai cang bien - Anh 1

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: T.Bình.

Sáng 12-10, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) có buổi làm việc với đại diện một số bộ, ngành liên quan về hoàn thiện kế hoạch mở rộng thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) qua cảng biển, cảng đường thủy nội địa và cảng ngoài khơi dầu khí.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng , Cục CNTT và Thống kê Hải quan Phạm Duyên Phương cho biết, sau những kết quả tích cực về thực hiện NSW tại 9 cảng biển quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 34/2016/QĐ-TTg quy định thủ tục điện tử đối với tàu, thuyền vào, ra cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng dầu khí ngoài khơi thông qua NSW.

Đại diện Cục CNTT và Thống kê Hải quan cho biết, để triển khai Quyết định 34/2016/QĐ-TTg, các bộ, ngành chức năng sẽ phải thực hiện 4 nhóm công việc liên quan gồm: Mở rộng NSW tại các cảng biển còn lại; xây dựng quy trình thực hiện với cảng dầu khí ngoài khơi; công bố chính thức việc thực hiện NSW trong hệ thống cảng đường thủy nội địa; quy trình thủ tục đối với phương tiện vận tải thủy giữa Việt Nam và Campuchia.

Đồng thời, các đơn vị liên quan cũng phải xây dựng kế hoạch tập huấn để đảm bảo sự sẵn sàng của cả cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị đồng tính với chủ trương mở rộng NSW tại các địa bàn kể trên. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả vẫn có những vướng mắc cần được phải khẩn trương tháo gỡ, nhất là đầu tư về hạ tầng CNTT.

Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Đỗ Đức Tiến cho biết, hiên nay, toàn bộ hệ thống cảng vụ hàng hải đã có hệ thống kết nối nội bộ thống nhất, tập trung nên rất thuận lợi cho việc mở rộng thực hiện NSW trong lĩnh vực Hàng hải.

“Với hệ thống thông tin đã được kết nối thống nhất, nên việc tập huấn cho cơ quan quản lý và doanh nghiệp nên được thực hiện thống nhất để tiết kiệm chi phí”- Ông Đỗ Đức Tiến góp ý thêm về kế hoạch triển khai.

Theo Quyết định 34, chứng từ điện tử được khai báo hoặc xuất trình với các cơ quan quản lý nhà nước tại cảng thông qua Cơ chế một cửa quốc gia có thể được chuyển đổi từ chứng từ giấy nếu đảm bảo các điều kiện: Phản ánh toàn vẹn nội dung của chứng từ giấy; có chữ ký số đã được đăng ký tham gia Cổng thông tin một cửa quốc gia của người thực hiện chuyển đổi (người làm thủ tục) trên chứng từ điện tử được chuyển đổi từ chứng từ giấy.

Chứng từ giấy có thể được chuyển đổi từ chứng từ điện tử được cấp thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia nếu đảm bảo 3 điều kiện:

Một là, phản ánh toàn vẹn nội dung của chứng từ điện tử. Hai là, có dấu hiệu nhận biết trên chứng từ giấy được chuyển đổi từ chứng từ điện tử được in ra từ Cổng thông tin một cửa quốc gia. Dấu hiệu nhận biết gồm các thông tin thể hiện chứng từ đã được ký số bởi cơ quan cấp phép hoặc Cổng thông tin một cửa quốc gia, tên và địa chỉ email và/hoặc điện thoại liên hệ của cơ quan ký, thời gian ký số. Dấu hiệu nhận biết do cơ quan quản lý Cổng thông tin một cửa quốc gia công bố tại địa chỉ: https://vnsw.gov.vn. Ba là, có chữ ký, họ tên và con dấu hợp pháp của người thực hiện chuyển đổi (người làm thủ tục) trên chứng từ giấy được chuyển đổi từ chứng từ điện tử.

Chứng từ điện tử có giá trị như chứng từ đó thể hiện ở dạng văn bản giấy để làm thủ tục với các cơ quan quản lý nhà nước. Người làm thủ tục phải lưu trữ chứng từ điện tử và chứng từ giấy theo quy định.

Tính đến 30-9, có 36 thủ tục hành chính của các bộ, ngành thực hiện NSW, gồm Bộ Công thương - 4 thủ tục; Bộ Giao thông vận tải - 11 thủ tục; Bộ Khoa học & Công nghệ - 1 thủ tục; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - 9 thủ tục; Bộ Tài nguyên và Môi trường - 4 thủ tục; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - 1 thủ tục; Bộ Thông tin & Truyền thông - 1 thủ tục; Bộ Y tế - 5 thủ tục).

Tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý là 175.000 hồ sơ, của trên 7.700 doanh nghiệp tham gia.

T.Bình