SGTT.VN - Khai thác tối đa công suất ép mía của các nhà máy đường trong toàn vùng; huy động lực lượng quân sự thu hoạch mía giúp nông dân khi các địa phương thiếu lao động; tập trung toàn lực ngành vận tải thủy hỗ trợ vận chuyển mía cho nông dân sau khi thu hoạch; trợ cước vận chuyển cho nông dân… Đó là những biện pháp UBND tỉnh Hậu Giang đề ra trong mục tiêu thu hoạch khẩn cấp 4.200ha mía nguyên liệu ở huyện Phụng Hiệp đang bị ngập do lụt lội.

Khẩn trương thu hoạch mía bị ngập. Ảnh: Ngọc Tùng

Theo phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp, vùng nguyên liệu mía đã bị ngập từ hôm 27.9, đến nay, có gần 700ha mía đã chết; 2.000ha mía đang chết dần. Trong khi đó, ba nhà máy đường tại địa phương nếu huy động tối đa công suất cũng chỉ có thể giải quyết lượng mía của khoảng 120 – 150ha mỗi ngày, dự kiến phải mất hơn một tháng sau mới thu hoạch hết diện tích mía ở đây. Bên cạnh đó, nông dân còn gặp khó khi mía bị ngập lũ, giá thu mua chỉ còn 800 – 940 đồng/kg.

Ông Nguyễn Thành Long, chủ tịch hiệp hội Mía đường Việt Nam nhìn nhận, năm nay tất cả các nhà máy đường trong vùng đã khởi động sớm hơn dự kiến để giải quyết mía chạy lũ khu vực Phụng Hiệp. Tuy nhiên, việc thương lái không mua mía chết, và mía bị ngập nước, chữ đường đã rớt xuống (hiện bình quân khoảng 6CCS).

Ông Nguyễn Văn Chính, tổng giám đốc công ty mía đường Cồn Long Mỹ Phát (Hậu Giang) cho biết, 1.100ha mía ở Mỹ Tú (Sóc Trăng) cũng đang bị đe dọa bởi nước lũ. Năm ngoái, vùng mía này đã bị mất trắng hơn 600ha mía do ngập lũ, không thu hoạch kịp. Trong tình thế như vậy, tất cả các nhà máy đường trong vùng đều đã đăng ký sản lượng thu mua nguyên liệu tại vùng Phụng Hiệp – thay vì phân chia vùng nguyên liệu, tránh tình trạng tranh mua tranh bán như trước đây. Tuy nhiên, cái khó trong lúc này là dù các nhà máy ở cự ly xa: Long An, Bến Tre, Cà Mau, Trà Vinh… đều đã tăng mức trợ cước vận chuyển cho phương tiện, nhưng vẫn chưa đủ lực để thu hút nguyên liệu từ vùng ngập lũ Phụng Hiệp. Nhà máy đường Hiệp Hòa (Long An) năm nay ưu tiên dành 70 – 80% công suất để hỗ trợ tiêu thụ mía vùng nguyên liệu Phụng Hiệp, nhưng sau hai tuần hoạt động, lượng nguyên liệu từ Phụng Hiệp chỉ mới đạt khoảng 60 – 70% nhu cầu.

Trước thực tế như vậy, thứ trưởng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn – ông Bùi Bá Bổng yêu cầu các nhà máy đường phải phát huy 100% công suất; các địa phương, hiệp hội Mía đường tính toán tăng mức trợ cước vận chuyển, không để nhà máy đường thừa công suất trong lúc nông dân bị thiệt hại. Theo ông Nguyễn Thành Long, với cam kết chia sẻ vùng nguyên liệu của các nhà máy đường, đến ngày 15.11 sẽ giải quyết xong sản lượng mía hiện đang bị ngập ở Phụng Hiệp.