Tin buồn: Barcelona sẽ mất Lionel Messi trong 6 tới 8 tuần. Tin vui: chấn thương của cầu thủ xuất sắc nhất thế giới sẽ chẳng thể gây ảnh hưởng quá nhiều tới đội bóng.

Chấn thương gân kheo của Messi dính phải ở trận gặp Real Betis tại Liga cuối tuần qua. Trang chủ của Barca đã xác nhận Messi sẽ phải nghỉ thi đấu trong phần còn lại của năm 2013, đồng nghĩa với việc bỏ lỡ 8 trận của đội chủ sân Catalunya (4 trận Liga, 2 trận Champions League, 2 trận Cúp nhà Vua).

Messi sẽ không thể thi đấu tới đầu năm sau - Ảnh: Getty

May cho Barca là lịch thi đấu của họ trong thời gian thiếu vắng Messi là khá nhẹ nhàng. 4 đối thủ của Barca ở Liga trong giai đoạn này chỉ là Granada, Athletic Bilbao, Villarreal và Getafe. Hai cuộc đối đầu với Athletic Bilbao trên sân khách và Villareal tại Camp Nou là khó khăn hơn cả. “Tàu ngầm vàng” cũng là đội bóng có khả năng khiến Barca đánh mất điểm nhiều nhất. Nhưng ông Tata Martino cũng chẳng nên lo lắng nhiều. Liga sau 13 vòng, khoảng cách giữa Barca với đội nhì bảng Atletico Madrid là 3 điểm, Real Madrid là 5 điểm. Trừ khi có đột biến xảy ra, đội bóng vẫn sẽ đứng đầu bảng cho tới ngày Messi tái xuất.

Ở Champions League, tình hình cũng rất khả quan. Barca hiện đã có 10 điểm sau 4 lượt trận, nhiều hơn Milan 5 điểm khi vòng bảng chỉ còn 2 trận đấu. Chuyến hành quân tới Ajax và trận gặp Celtic ở Camp Nou là hai thử thách lớn nhưng vẫn chưa đủ khó để khiến Barca gục ngã. Khả năng gã khổng lồ Tây Ban Nha giữ vững ngôi đầu sau vòng bảng là rất cao.

Hai trận còn lại của Barca ở giai đoạn này là hai cuộc chiến với Cartagena ở Cúp Nhà Vua. CLB đang chơi ở Segunda B thậm chí không đủ sức đối đầu với đội hình dự bị của Barcelona.

Neymar sẽ phải gánh nhiều trách nhiệm hơn - Ảnh: Getty

Sau năm 2013, phải tới ngày 12/1, Barca mới có một trận đại chiến thực sự với đội nhì bảng Atletico Madrid trên sân Vicente Calderon. Ngay sau đó là hàng loạt trận cầu khó khăn với Malaga, Valencia (đều trên sân nhà) và Sevilla (sân khách) trong tháng Một. Đó mới là thời điểm Barca cần Messi trở lại.

Tóm lại, chấn thương của Messi là rất nghiêm trọng. Nhưng trên thực tế, nó sẽ không thể tác động quá nhiều tới thành tích của Barca trong thời gian tới. Thậm chí, đây còn là cơ hội cho ông Martino thử nghiệm những phương án không Messi và tạo thêm cơ hội cho các cầu thủ khác thể hiện mình. Đây cũng là dịp may hiếm có cho Neymar. Anh sẽ thay thế Messi lĩnh xướng ngọn cờ xứ Catalunya trong thời gian người đàn anh vắng mặt.

Lịch thi đấu của Barca trong thời gian Messi chấn thương

23/11 (Liga) Barcelona - Granada

26/11 (Champions League) Ajax Amsterdam - Barcelona

01/12 (Liga) Athletic Bilbao - Barcelona

08/12 (Cúp nhà Vua) Cartagena - Barcelona

11/12 (Champions League) Barcelona - Celtic

14/12 (Liga) Barcelona - Villarreal

18/12 (Cúp nhà Vua) Barcelona - Cartagena

22/12 (Liga) Getafe - Barcelona

Minh Chiến