Lionel Messi có phải cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá? Nếu so sánh anh với cầu thủ vĩ đại nhất của bóng rổ, Michael Jordan, thì Messi hẳn phải là số 1.

Lionel Messi chắc chắn là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất, nếu không phải là số 1, trong lịch sử Barcelona. Với anh trong đội hình, Barcelona đã đoạt 8 chức vô địch La Liga, chuỗi danh hiệu lâu bền nhất so với bất cứ thời đại nào của CLB.

Messi la so 1 bong da, chi Jordan bong ro sanh ngang - Anh 1

Lionel Messi & Michael Jordan

Sự thống trị của Messi với bóng đá thế giới nói chung và bóng đá Tây Ban Nha nói riêng chỉ có thể so sánh với Michael Jordan của bóng rổ. Jordan đã đoạt 6 chức vô địch NBA trong sự nghiệp kéo dài từ 1984 đến 1998 cùng Chicago Bulls, 6 danh hiệu đến trong giai đoạn 1991 - 1998 mà trong đó chỉ có 2 năm (1994 - 1995) Jordan không vô địch vì chuyển sang chơi bóng chày.

Messi và Jordan là những tay săn bàn vĩ đại nhất ở môn thể thao của mình. Messi đang giữ kỷ lục 320 bàn ở La Liga, trong khi Jordan đã có 32.292 điểm tại NBA, và tỷ lệ 30,1 điểm/trận của ông là cao nhất trong lịch sử. Messi đã ghi được từ 3 bàn trở lên trong 37 trận đấu, trong khi Jordan có 39 trận ghi được từ 50 điểm trở lên. Jordan có 7 mùa liên tiếp ghi hơn 30 điểm/mùa, trong khi Messi có 8 năm liền ghi trên 40 bàn thắng.

Họ cũng là những cầu thủ sở hữu nhiều danh hiệu cá nhân nhất. Messi giành 5 danh hiệu Quả bóng Vàng, trong khi Jordan 5 lần đoạt giải thưởng NBA MVP - Cầu thủ giá trị nhất (Most Valuable Player), chỉ kém 6 lần của Kareem Abdul-Jabbar (người có sự nghiệp kéo dài lâu hơn Jordan).

Họ thậm chí cùng đoạt Huy chương Vàng Olympic môn bóng rổ, Jordan hai lần đoạt huy chương năm 1984 và 1992, trong khi Messi đoạt HCV năm 2008. Thậm chí đi xa hơn nữa ở so sánh này, họ cùng không vô địch World Cup cùng đội tuyển của mình.

Chưa kể Jordan đột ngột giải nghệ sau cái chết của cha ông vào cuối năm 1993 trước khi trở lại với bóng rổ vào năm 1995. Messi cũng có một lần đột ngột giải nghệ khỏi ĐTQG Argentina, nhưng sau đó nhanh chóng trở lại.

Có quá nhiều sự giống nhau trong sự nghiệp của Messi và Jordan, nên nếu Jordan được xem là cầu thủ vĩ đại nhất của bóng rổ, hẳn Messi cũng nên được xem là số 1 của bóng đá?

Messi la so 1 bong da, chi Jordan bong ro sanh ngang - Anh 2

Nhìn lại trận đấu Celtic - Barca

Q.D