Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova vừa lên tiếng bình luận cuộc không kích trên địa bàn Hassadzhek, gần thành phố Aleppo (Syria) nơi đã xác định máy bay Bỉ F-16 ném bom.

Theo thông tin nhận được từ Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, làng Hassadjek vừa hứng chịu một đợt tấn công khiến 6 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương. Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng máy bay Nga và Syria không hoạt động trong khu vực này. Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ rằng dữ liệu từ rađa cho thấy hai máy bay F-16 của Bỉ đang có mặt gần ngôi làng trên.

"Chúng tôi đang chờ Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ ra tuyên bố cứng rắn lên án mạnh về cuộc tấn công vào mục tiêu dân sự và giết hại dân thường. Tôi nghĩ rằng, sẽ không khó tìm thấy hình ảnh của những người đã chết để bắt đầu chiến dịch tương ứng trên CNN", — nhà ngoại giao viết trên trang của mình trên Facebook.

May bay lai nem bom gan Aleppo, giet hai 6 dan thuong - Anh 1

Ảnh minh họa.

Lực lượng không quân Nga và Syria đã ngừng các cuộc không kích ở Aleppo từ 7h giờ GMT hôm 18h10 trong 48 giờ tạm dừng nhân đạo. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra trước thời hạn. Việc tạm dừng nhân đạo cho phép người dân rời khỏi Aleppo và cung cấp viện trợ cho thành phố ban đầu được dự kiến bắt đầu vào ngày 20/10 và kéo dài trong 8 giờ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, ông mong các quốc gia đang hậu thuẫn các nhóm vũ trang chống chính phủ Syria đang hoạt động ở khu vực phía Đông Aleppo gây sức ép lên họ.

Trong khi đó, quân chính phủ Syria đang bao vây khu vực phía Đông thành phố sẽ thiết lập hai tuyến đường chính để quân nổi dậy có thể rời Aleppo cùng vũ khí của mình.

Động thái này của quân đội Nga và Syria đã được đặc phái viên Liên Hợp Quốc về các vấn đề Syria Staffan de Mistura hưởng ứng. Nó cũng phù hợp với một đề xuất mà Nga đã đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc trước đây song đã bị các thành viên khác trong hội đồng khước từ.

Hòa Hậu (t/h)